Thủ tướng đắc cử Canada khẳng định giữ đúng cam kết với cử tri

Đã đăng vào 21/10/2015 lúc 0:00

Thủ tướng đắc cử Canada Justin Trudeau tuyên bố ông sẽ giữ đúng các cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử và sẽ công bố thành phần nội các trong vòng 2 tuần tới.

Thủ tướng Justin Trudeau tại cuộc họp báo ở Ottawa ngày 20/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Ottawa ngày 21/10, ông Trudeau nhấn mạnh sẽ khẩn trương triển khai các phần việc liên quan đến việc thành lập chính phủ mới và công bố nội các vào ngày 4/11. Thành phần nội các sẽ có cơ cấu cân bằng về giới như cam kết đã đưa ra trước đó và có quy mô nhỏ hơn so với một số nội các gần đây.

Lựa chọn các thành viên nội các là một trong những phần việc quan trọng nhất đối với ông Trudeau trong giai đoạn chuyển giao quyền lực. Công việc này không chỉ đòi hỏi vị Thủ tướng mới đắc cử của Canada phải chọn ra các gương mặt phù hợp, mà còn phải hình thành các ủy ban trong bộ máy lãnh đạo.

Cũng tại buổi họp báo, ông Trudeau cho biết sẽ đưa Quốc hội trở lại làm việc “vào thời điểm phù hợp”, đồng thời lên kế hoạch dự Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc tại thủ đô Paris (Pháp) vào cuối tháng 11. Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) .

Trước đó, ông Trudeau đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama khi nhà lãnh đạo Mỹ gọi điện chúc mừng. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tăng cường quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác thương mại và nhiều nội dung quan trọng khác như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cuộc chiến chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở Iraq và Syria. Ông Trudeau đã trao đổi với Tổng thống Obama về khả năng Canada sẽ chấm dứt sứ mệnh chiến đấu ở Trung Đông mà chỉ gửi thêm các chuyên gia quân sự làm nhiệm vụ huấn luyện cho các lực lượng trong khu vực.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn