Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hội Phụ nữ Việt Nam

Đã đăng vào 09/07/2016 lúc 0:00

Sáng 9/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng các Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Vương Đình Huệ và Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Tại cuộc họp, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số vấn đề như: Đưa cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xây dựng điển hình, tuyên truyền, biểu dương, khen thưởng phụ nữ; phê duyệt các đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2027”…

thu tuong nguyen xuan phuc lam viec voi hoi phu nu viet nam hinh 0
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc.

Thời gian qua, ngoài những hoạt động thiết thực, hiệu quả, Hội cũng đã thực hiện những kết luận của Thủ tướng Chính phủ, trong đó đã hoàn thành một số nội dung về chính sách hỗ trợ một lần cho phụ nữ nghèo khi sinh con đúng chính sách dân số.

Hội tham gia vào chiến lược Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực Việt Nam đến năm 2020; bổ sung nguồn vốn cho Quỹ phụ nữ xóa đói giảm nghèo và Quỹ tình thương và một số nội dung khác.

Nhìn lại thời gian vừa qua, mặc dù Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả, có chiều sâu, nhưng theo lãnh đạo Hội, vẫn còn nhiều vấn đề Hội chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn, như vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, nạo phá thai ở tuổi vị thành niên và thanh niên, bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ và trẻ em, xâm hại trẻ em.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng biểu dương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, các cấp hội được củng cố, đoàn kết, có nhiều hình thức tham gia phát triển kinh tế, góp phần quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo, bình đẳng giới, hoàn thành tốt nhiệm vụ của đoàn thể chính trị.

Nhờ đó, vai trò của Hội ngày càng được khẳng định trong xã hội. Đã có nhiều phụ nữ xuất sắc ở các cấp, ngành, nhiều phụ nữ kinh doanh giỏi nổi tiếng trong và ngoài nước.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Hội tiếp tục đổi mới hoạt động để đáp ứng được tình hình mới, không hành chính hóa hoạt động của các cấp hội.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chủ động phối hợp, tạo điều kiện cho hoạt động của Hội Liên hiệp phụ nữ tại các địa phương, nhất là các chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội.

thu tuong nguyen xuan phuc lam viec voi hoi phu nu viet nam hinh 1
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Thủ tướng lưu ý Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng cần quan tâm đến phụ nữ nghèo, phụ nữ người dân tộc, phụ nữ các khu công nghiệp; quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp đối với phụ nữ, quan tâm đến các hình thức đầu tư vốn như ủy thác, tín chấp; thực hiện tốt các chương trình tài chính vi mô, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; triển khai có hiệu quả chương trình Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch.

Mặc dù vậy, vẫn còn những vấn đề của phụ nữ và trẻ em chưa được giải quyết triệt để như bạo lực gia đình, chất lượng dạy nghề, vấn đề lồng nghép giới; một số chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch đề ra.

Về phối hợp giữa Chính phủ và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Thủ tướng cho rằng cần tuyên truyền vận động, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội.

Hội cũng cần tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế toàn dân, góp phần giảm tốn kém cho người dân khi ốm đau, nhất là phụ nữ.

Hội cũng cần chủ động phối hợp với các bộ, ngành thực hiện các đề án, bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ, các vấn đề việc làm, an sinh xã hội; động viên phụ nữ hăng hái thi đua lao động sản xuất, làm tốt việc chăm sóc gia đình.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng khẳng định, việc thực hiện Gia đình 5 không-3 sạch vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng đồng ý về chủ trương.

Thủ tướng đề nghị Hội có kế hoạch đề xuất cụ thể gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để rà soát bổ sung nội dung vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hội dự toán tài chính, kinh phí, gửi các Bộ Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Xây dựng nông thôn mới là một cuộc cách mạng, mà chúng ta phải quan tâm. Cuộc vận động này rất quan trọng, mà càng về sau càng khó, mà càng khó thì càng phải vận động sự tham gia của toàn dân.

“Mục tiêu chính là nâng cao đời sống người dân. Chúng ta thấy lợi ích này để tập trung vào. Cho nên Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tham gia vào chương trình này chúng tôi rất hoan nghênh”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cũng đã cho ý kiến về một số kiến nghị cụ thể của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và giao các bộ, ngành có ý kiến, giải pháp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Thủ tướng giao Hội chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh- Xã hội tổng kết 10 năm thực hiện Luật bình đẳng giới, từ đó chuẩn bị cho việc sửa Luật bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020./.

Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn