Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu đánh giá cao thỏa thuận với EU

Đã đăng vào 19/03/2016 lúc 0:00

 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 18/3 cho rằng đây là một ngày “lịch sử” khi đạt được thỏa thuận quan trọng với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề người nhập cư.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Brussels (Bỉ) sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Davutoglu nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ và EU có cùng tầm nhìn, cùng vận mệnh và cùng tương lai. Ông đánh giá thỏa thuận vừa đạt được mang tính “nhân đạo” khi góp phần “hạn chế nhiều sinh mạng của người tị nạn.”

Theo nội dung thỏa thuận, kể từ ngày mai (20/3), những người tị nạn đến Hy Lạp một cách bất hợp pháp sẽ được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Phía EU cam kết đối với mỗi người Syria đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ châu Âu sẽ tái bố trí một người Syria đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quốc gia châu Âu sẽ dành 18.000 chỗ cho người tị nạn trong khuôn khổ những cam kết được đưa ra hồi tháng 7/2015. Số lượng người nhập cư được tái bố trí có thể lên đến 72.000 người.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, cơ chế bố trí và số lượng người được tiếp nhận có thể sẽ được xem xét lại trong trường hợp cần thiết.

Thủ tướng Davutoglu hoan nghênh việc mở chương 33 liên quan đến vấn đề ngân sách và tài chính về đàm phán gia nhập EU, đồng thời kêu gọi EU mở các chương khác trong những tháng tới.

Ngoài ra, EU cũng hứa đẩy nhanh việc giải ngân 3 tỷ euro (khoảng 3,38 tỷ USD) cho Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với cuộc khủng hoảng nhập cư và đảm bảo tài chính cho các dự án về y tế, giáo dục, nghiên cứu dành cho người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ.

EU cam kết huy động các nguồn tài chính để cung cấp thêm cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ euro cho tới cuối năm 2018. Brussels và Ankara một lần nữa khẳng định cam kết đẩy nhanh tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu của Hà Lan, sẽ kết thúc vào ngày 30/6 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn