Tiếp nhận hơn 4.000 hiện vật của Giáo sư Đặng Huy Huỳnh

Đã đăng vào 25/06/2016 lúc 0:00

Ngày 25/6/2016, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận bộ sưu tập tài liệu, hiện vật của GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, một trong những chuyên gia đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên môi trường.

Bộ sưu tập tài liệu, hiện vật mà GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học lần này có hơn 4.000 tài liệu hiện vật, bao gồm nhiều loại khác nhau như: sổ ghi chép thực địa, bản thảo, thư từ, phiếu điều tra về động vật, ảnh tư liệu, sách, tạp chí…

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh trao tặng tài liệu, hiện vật cho Trunug tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Những tài liệu này không chỉ là bằng chứng chân thật, phản ánh về cuộc đời và sự nghiệp của một nhà khoa học về tài nguyên môi trường là GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, mà nó còn có giá trị để tìm hiểu về lịch sử xây dựng Viện Sinh vật học, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, cũng như về ngành sinh học ở Việt Nam…

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, sinh năm1933 trong một gia đình có truyền thống yêu nước tại làng Trước Hà, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Ông gia nhập quân đội từ năm 14 tuổi, từng tham gia chiến đấu ở Lào và Campuchia. Suốt 9 năm trong kháng chiến chống thực dân Pháp, ông sống với đồng bào các dân tộc, làm bạn với những cánh rừng, và có lẽ đó là một yếu tố đã tác động để sau này ông dấn thân vào ngành sinh học.

Khoảng tháng 9/1956, Đặng Huy Huỳnh được cử ra Hà Nội học trường Bổ túc văn hóa công nông, rồi học khoa sinh, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ông được phân công công tác tại Ban Sinh vật Địa học, Ủy ban Khoa học Nhà nước. Năm 1969, ông bảo vệ luận án phó tiến sĩ; năm 1985 bảo vệ luận án tiến sĩ ở Liên Xô.

Trong thời gian làm Viện phó Viện Sinh vật học, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh tham gia Ban chủ nhiệm 2 chương trình cấp nhà nước nghiên cứu Tây Nguyên (I và II), rồi làm đồng chủ nhiệm chương trình nghiên cứu các hệ sinh thái rừng nhiệt đới ở Việt Nam (hợp tác với Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô). Những tư liệu nghiên cứu ở Tây Nguyên và khắp các vùng trên cả nước để ông và các đồng nghiệp hoàn thành cụm công trình Động vật chí Việt Nam,Thực vật chí Việt Nam, Sách Đỏ và Danh lục Đỏ Việt Nam, được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2010 và Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và công nghệ công trình Atlas quốc gia năm 2005. Từ năm 1985-1990, ông là Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sinh thái và Tài nguyên sinh vật. Từ năm 1990-1995, ông là Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật.

Trong sự nghiệp nghiên cứu của mình, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh đã công bố 164 công trình trên các tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước; 14 cuốn sách chuyên khảo về động vật, sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, quản lý bảo tồn…

Đến nay, dù đã ngoài 80 tuổi, nhưng GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh vẫn tới những cánh rừng để thỏa mãn niềm đam mê nghiên cứu và đóng góp những kiến thức cùng tâm huyết của mình cho khoa học, cho nhân dân về bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường.

Tin, ảnh: Phương Lan- TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn