Anh chuẩn bị sẵn cơ sở thử nghiệm vaccine cho đại dịch tiếp theo

Đã đăng vào 13/09/2021 lúc 9:07

Một Viện Khoa học mới được thành lập tại Anh hướng tới mục tiêu ngăn chặn những đại dịch có thể xảy ra trong tương lai với sự góp sức của tình nguyện viên tham gia các thử nghiệm.

Viện Đại dịch sẽ nằm trong tòa nhà The Spine ở Liverpool (Anh). Ảnh: liverpoolecho.co.uk

Tờ Guardian (Anh) cho biết Viện Đại dịch tại Liverpool sẽ có cơ sở vật chất nơi các tình nguyện viên giúp thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới trong các điều kiện được kiểm soát.

Theo Giáo sư Daniela Ferreira tại Trường Y học Nhiệt đới Liverpool, nếu các vaccine có thể được thử nghiệm từ làn sóng dịch COVID-19 đầu tiên thì các mũi tiêm đã sẵn sàng từ sớm hơn nhiều tháng. Trường Y học Nhiệt đới Liverpool thuộc nhóm 7 trường đại học, bệnh viện và giới chức thành phố cảng đứng đằng sau Viện Đại dịch mới sẽ được khánh thành ngày 13/9.

Nhiều bệnh viện đã thực hiện nghiên cứu thử nghiệm lây nhiễm có kiểm soát ở người tuy nhiên Viện Đại dịch sẽ sở hữu một cơ sở giúp tăng tốc quá trình này. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), với phương pháp thử nghiệm này, những người được tham gia (dù có tiêm vaccine hay không) sẽ bị thử thách có chủ ý với một sinh vật gây bệnh truyền nhiễm. Sinh vật này có thể được điều chỉnh hoặc giảm độc lực hoặc biến đổi gien theo một cách nào đó với loại tồn tại ở môi trường ngoài nhưng có ít hoặc không có khả năng gây bệnh.

Theo Guardian, nếu cơ sở vật chất của Viện Đại dịch đi vào hoạt động từ tháng 1/2020 thì những mẫu vaccine hoặc thuốc điều trị ban đầu có thể được thử nghiệm ngay trong làn sóng dịch thứ nhất.

Giám đốc Viện Đại dịch-giáo sư Matthew Baylis tại Đại học Liverpool chia sẻ: “Chúng tôi sở hữu kho dữ liệu lớn nhất về mầm bệnh và vật chủ cũng như nơi chúng được phát hiện. Chúng tôi sử dụng dữ liệu này cho công việc dự đoán, ví dụ như chủng virus Corona tiếp theo sẽ bắt nguồn từ loài vật nào”.

Một số cơ sở tương tự Viện Đại dịch (Anh) đã được thiết lập ở nhiều nơi trên thế giới. Trong tháng này, WHO mở Trung tâm tình báo Đại dịch và Dịch bệnh tại Đức. Trong khi đó, chính phủ Pháp thành lập Prezode tập trung vào các động vật lây truyền bệnh. Quỹ Rockefeller tại Mỹ đã thành lập Viện Ngăn ngừa Dịch bệnh.

Hà Linh/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/the-gioi/anh-chuan-bi-san-co-so-thu-nghiem-vaccine-cho-dai-dich-tiep-theo-20210912214349600.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn