Anh, EU họp thượng đỉnh tháo gỡ bế tắc Brexit

Đã đăng vào 08/12/2020 lúc 9:45

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dự kiến sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh quan trọng nhằm tháo gỡ những bế tắc đàm phán Brexit hiện nay.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (phải) và Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) tại cuộc gặp ở London ngày 8/1/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Sau khi kết thúc cuộc điện đàm kéo dài 90 phút, ngày 7/12 lãnh đạo hai bên đã ra thông cáo chung cho biết “một cuộc họp quan trọng sẽ được diễn ra trong vài ngày tới”. Các nguồn tin từ EU và Anh cho biết nhiều khả năng cuộc họp này sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tại Brussels.

Nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết cuộc họp sắp tới giữa hai lãnh đạo Anh và EU là rất quan trọng để đi đến quyết định Brexit có thỏa thuận hay không. Việc thông báo sẽ diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa Anh-EU trong mấy ngày tới đã làm dấy lên hy vọng thỏa thuận về thương mại và an ninh hậu Brexit giữa Anh-EU có thể sẽ đạt được.

Thông cáo chung cho biết lãnh đạo Anh và EU nhất trí cho rằng những điều kiện để thông qua được thỏa thuận hiện nay chưa đạt được do hai bên vẫn còn tồn tại những khác biệt trên 3 vấn đề chính: sân chơi bình đẳng, quản trị và đánh bắt cá. Do vậy, hai đoàn đàm phán cần xem xét, đánh giá lại những tồn tại khác biệt giữa hai bên  để đưa ra thảo luận tại cuộc họp thượng đỉnh tại EU trong vài ngày tới.

Trước đó cùng ngày, trưởng đoàn đàm phán EU ông Michel Barnier đã nói với các nghị sĩ EU ” đàm phán đã gần đến hồi kết” và cảnh báo ông sẽ không tiếp tục họp với Anh nữa sau ngày 9/12.

Cả Anh và EU đều cần có thời gian để  quốc hội của bên mình thông qua bất cứ thỏa thuận nào mà đoàn đàm phán hai bên đạt được. Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Hạ Viện nước này sẽ bỏ phiếu thông qua thỏa thuận rút khỏi vào ngày 9/12.

Một nhà ngoại giao cấp cao EU cho biết EU sẵn sàng tiếp tục thảo luận với Anh để có thể đạt được một thỏa thuận công bằng, bền vững và cân bằng cho công dân của cả EU và Anh.

Diễm Quỳnh (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/anh-eu-hop-thuong-dinh-thao-go-be-tac-brexit-20201208063214747.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn