Anh, EU trong nỗ lực cuối cùng nhằm đạt thỏa thuận thương mại

Đã đăng vào 23/10/2020 lúc 14:51

Khi thời gian không còn nhiều, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/10 đã bắt đầu các cuộc đàm phán liên tục cho đến ngày 25/10 trong nỗ lực cuối cùng nhằm đạt một thỏa thuận có thể bảo vệ các hoạt động thương mại trị giá hàng tỷ USD trong giai đoạn sau khi Anh rời EU, còn gọi là Brexit.

Trưởng đoàn đàm phán thương mại hậu Brexit của Anh David Frost (trái) và người đồng cấp EU Michel Barnier (phải) tại vòng đàm phán ở Brussels, Bỉ ngày 2/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson dừng đàm phán trong tuần trước, ngày 21/10 hai bên đã nhất trí nối lại đàm phán, chỉ 10 tuần trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31/12 và Anh sẽ chính thức ra khỏi EU.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier đã tới London sau nhiều ngày Anh cảnh báo từ bỏ đàm phán và thay vì thế, một lần nữa tăng gấp đôi các nỗ lực nhằm tránh những biến động kinh tế vào cuối năm. Người phát ngôn chính thức của Thủ tướng Anh nói hai bên đều nhận thấy thời gian còn rất ít và đã nhất trí đàm phán hàng ngày, kể cả cuối tuần.

Trong một thông báo chung, Anh và EU cho biết ông Barnier và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Frost sẽ làm việc trong cuối tuần và hai đoàn đàm phán sẽ tiếp tục làm việc sau đó nếu cần để thu hẹp những bất đồng, trước khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc. Tuy nhiên, sẽ chưa có gì được nhất trí trong các cuộc đàm phán này cho đến khi thỏa thuận chung cuối cùng đạt được.

EU vẫn hy vọng đạt thỏa thuận về quan hệ thương mại song phương hậu Brexit với Anh vào cuối tháng 10/2020. Ông Barnier cho rằng một thỏa thuận sẽ trong tầm tay nếu hai bên nhượng bộ.

EU đã sẵn sàng đàm phán cho đến giữa tháng 11/2020 nhưng cần thời gian để phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận nào đạt được trước thời hạn chót vào cuối năm. Tuy nhiên, bất cứ thỏa thuận nào sẽ cần được Nghị viện châu Âu và Quốc hội Anh phê chuẩn, buộc các nhà đàm phán phải soạn thảo được văn bản pháp lý trong những ngày tới.

Các cuộc đàm phán đã gần như đình trệ kể từ mùa Hè 2020, khi không bên nào chịu nhượng bộ trong các vấn đề gai góc nhất là bảo đảm cạnh tranh công bằng, đặc biệt là các quy định về hỗ trợ của nhà nước và đánh bắt cá.

Người phát ngôn của ông Johnson cho biết nếu đàm phán thất bại, Anh sẽ kết thúc giai đoạn chuyển tiếp, thực hiện việc trao đổi thương mại với EU theo các quy định về hạn ngạch và thuế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tuy nhiên, một kịch bản không thỏa thuận như vậy có thể gây ra những gián đoạn lớn cho hoạt động kinh doanh tại cả EU và Anh, khi cả hai bên đang đương đầu với những tác động về kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo số liệu thống kê, kim ngạch thương mại giữa EU và Anh đạt 900 tỷ USD/năm.

Lê Minh (Theo AFP, Reuters)
https://baotintuc.vn/the-gioi/anh-eu-trong-no-luc-cuoi-cung-nham-dat-thoa-thuan-thuong-mai-20201023114516225.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn