Anh khẳng định sẽ thúc đẩy thỏa thuận thương mại với EU hậu Brexit

Đã đăng vào 25/04/2020 lúc 10:45

Anh khẳng định sẽ thúc đẩy thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Liên minh châu Âu (EU) trước một số chỉ trích từ EU cho rằng những vòng đàm phán mới đây không đạt được tiến bộ nào.

Tuyên bố từ Văn phòng chính phủ Anh ngày 24/4 khẳng định “Anh giữ nguyên cam kết đạt thỏa thuận tự do thương mại là mục đích quan trọng chính yếu của mình”, tuyên bố cũng thừa nhận “có những sự khác biệt đáng kể về nguyên tắc trong một số lĩnh vực”.

Quốc kỳ Anh (dưới) và cờ Liên minh châu Âu bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London. Ảnh: AFP/TTXVN

Anh rời khỏi Liên minh châu Âu ngày 31/1/2020 và có thời gian cho đến hết năm nay để đưa ra được một thỏa thuận mới về tương lai các mối quan hệ song phương. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Boris Johnson, hiện đang trong giai đoạn hồi phục sức khỏe sau khi khỏi bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đã từ chối đưa ra bất cứ đề nghị kéo dài thời kỳ chuyển đổi đến sau 31/12/2020.

Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier phát biểu sau đàm phán đổ vỡ ngày 24/4 cho rằng “tiến trình nhìn thấy được” chỉ đạt “kết quả một phần”. Ông cáo buộc London đã không tham gia “nghiêm túc một cách thực sự vào một số vấn đề căn bản”. Về phía mình, London mô tả các cuộc thảo luận là “đầy đủ và mang tính xây dựng” nhưng cũng thừa nhận “tiến bộ đạt được rất hạn chế trong việc giảm bớt những khoảng cách giữa Anh và EU”.

Anh cho rằng nhiều khả năng sẽ có những sự khác biệt trong một số lĩnh vực chính như hàng hóa, dịch vụ, năng lượng, giao thông và hợp tác năng lượng dân sự. Trong tuyên bố của mình, phía Anh nêu rõ, chi tiết những đề nghị EU đưa ra trong lĩnh vực thương mại hàng hóa ít hơn so với những hiệp định tự do thương mại mà EU đã ký với các nước khác gần đây.

Anh cho rằng, điều này đã làm giảm đáng kể giá trị thực tế của việc không áp dụng thuế khóa và chỉ tiêu hạn ngạch mà hai bên cùng mong muốn. Phía Anh cũng cho rằng hai bên cần áp dụng nguyên tắc sân chơi bình đẳng cho một cuộc chơi công bằng và cởi mở. Anh phê phán quan điểm nhất quyết của EU đối với các chỉ tiêu đánh bắt cá hiện nay.

Vòng đám phán tiếp theo sẽ diễn ra ngày 11/5 tới. Anh cho biết họ hy vọng sẽ tìm thấy “giải pháp toàn diện cân bằng phản ánh những hiện thực chính trị của cả hai bên”.

Theo Diễm Quỳnh (P/v TTXVN tại London)
https://baotintuc.vn/the-gioi/anh-khang-dinh-se-thuc-day-thoa-thuan-thuong-mai-voi-eu-hau-brexit-20200425100123980.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn