Anh tin tưởng đạt được thỏa thuận thương mại tự do với EU

Đã đăng vào 02/07/2020 lúc 9:36

Ngày 1/7, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh London vẫn tin tưởng có thể đạt được thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) trước cuối giai đoạn chuyển tiếp, song vẫn nhắc lại rằng nước Anh sẵn sàng rời khỏi EU mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Anh tin tưởng đạt được thỏa thuận thương mại tự do với EU. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước các phóng viên, người phát ngôn trên nêu rõ: “Chúng tôi tin rằng có một thỏa thuận thương mại tự do cần đạt được, nhưng chúng tôi cũng khẳng định rất rõ ràng là chúng tôi sẽ sẵn sàng trước bất cứ kết quả nào vào cuối năm – hoặc đó là một thỏa thuận thương mại tự do, hoặc đó là một mối quan hệ thương mại dựa trên những điều khoản tương tự mà Australia hiện có”.

Ngày 29/6, Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã khởi động 5 tuần đàm phán quan trọng về một thỏa thuận xác định quan hệ giữa hai bên trong giai đoạn hậu Brexit. Vòng đàm phán mới tại Brussels này là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên được tổ chức kể từ khi nhiều nước châu Âu áp đặt lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo kế hoạch, vòng đàm phán trên sẽ diễn ra luân phiên tại Brussels và London trong suốt hai tháng tới. Các cuộc đàm phán tới đây được kỳ vọng sẽ giúp hai bên tháo gỡ những mâu thuẫn vốn đã cản trở tiến trình đàm phán trong suốt nhiều tháng qua.

Anh chính thức rời EU hôm 31/1 vừa qua nhưng những điều khoản chính trong quan hệ song phương vẫn duy trì theo mô hình cũ cho tới khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm 2020. Trong thời gian này, hai bên nỗ lực đàm phán để tiến tới một thỏa thuận thương mại song phương, đảm bảo không gián đoạn hoạt động giao thương sau giai đoạn chuyển tiếp. Nếu hai bên không thể đạt thỏa thuận đúng hạn chót thì hoạt động thương mại toàn cầu sẽ càng thêm hỗn loạn trong bối cảnh các nền kinh tế đều đang nỗ lực nối lại hoạt động sau thời gian phong tỏa vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Mối quan hệ thương mại song phương sẽ được định hình theo các tiêu chuẩn tối thiểu của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) với những mức thuế quan cao và nguy cơ bị gián đoạn nghiêm trọng.

Lê Trung Kiên (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/anh-tin-tuong-dat-duoc-thoa-thuan-thuong-mai-tu-do-voi-eu-20200702071115772.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn