Anh và EU bước vào vòng 2 cuộc đàm phán Brexit

Đã đăng vào 17/07/2017 lúc 15:53

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho rằng cần tối đa hóa sự cân bằng trong đàm phán để mang lại một thỏa thuận tốt nhất cho nước Anh.

Ngày 17/7 (theo giờ địa phương), Anh và Liên minh châu Âu (EU) chính thức bắt đầu bước vào vòng hai đàm phán về việc Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) tại Brussels, Bỉ. Vòng đàm phán này sẽ kéo dài trong 4 ngày.

anh va eu buoc vao vong 2 cuoc dam phan brexit hinh 1
Anh và EU bước vào vòng 2 cuộc đàm phán Brexit trong ngày hôm nay (17/7). Ảnh: FT Montage.

Theo Reuters, tại vòng đàm phán này, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis thảo luận với Trưởng đoàn đàm phán châu Âu về Brexit Michel Barnier; tiếp theo là cuộc gặp của các nhà điều phối và các nhóm thương lượng. Ba nhóm đàm phán này sẽ thảo luận về quyền của công dân, giải pháp tài chính giữa Anh và EU, những vấn đề liên quan tới Bắc Ireland và nhiều vấn đề riêng rẽ khác. Vòng đàm phán sẽ kéo dài đến ngày 20/7.

Các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU chính thức được khởi động từ ngày 19/6 vừa qua. Hai bên đã nhất trí được về các vấn đề ưu tiên, lịch trình và cách thức tổ chức đàm phán. Theo đó, các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức 1 lần/tháng trong thời gian từ ngày 17/7 đến ngày 9/10 năm nay, mục tiêu đặt ra là đến mùa thu, hai bên sẽ chuyển sang giai đoạn đàm phán về các nội dung liên quan đến quan hệ thương mại trong tương lai giữa Liên minh châu Âu với Anh.

Ông Barnier cho biết, khối này sẽ chỉ bắt đầu thảo luận về quan hệ trong tương lai với Anh, trong đó có thỏa thuận thương mại, sau khi hai bên đạt được “tiến bộ” trong những vấn đề trên, có thể vào cuối năm nay. Ông Barnier cũng cảnh báo, các cuộc đàm phán phải kết thúc vào tháng 10/2018 để tất cả các bên có thời gian phê chuẩn hiệp ước cuối cùng vào tháng 3/2019.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho rằng, các Bộ trưởng hàng đầu trong nội các của Thủ tướng Theresa May đang ngày càng tin vào sự cần thiết của một giai đoạn chuyển tiếp trước khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Theo ông Hammond, đây là một khái niệm hoàn toàn mới. Tuy nhiên, giờ thì các Bộ trưởng trong Chính phủ đều đã chấp nhận khái niệm này. Ông Hammond cũng nhấn mạnh, nước Anh đang trong tiến trình đàm phán ở giai đoạn đầu và nước Anh cần tối đa hóa sự cân bằng trong đàm phán để mang lại một thỏa thuận tốt nhất cho nước Anh.

Ông Hammond cho biết quá trình chuyển tiếp sẽ phụ thuộc vào việc cần bao nhiêu thời gian để các cơ chế mới có thể giải quyết được những vấn đề như hải quan và xuất nhập cảnh. Theo ông, quãng thời gian này có thể kéo dài một vài năm.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Liam Fox cho biết ông sẽ chấp nhận một quá trình chuyển tiếp, song nhấn mạnh quá trình này chỉ nên diễn ra trong một thời gian ngắn và phải tạo điều kiện cho Anh tự do đàm phán các thỏa thuận thương mại của mình.

 “Tôi nghĩ rằng, điều quan trọng là tại sao cần phải có một giai đoạn chuyển tiếp. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là, quá trình đó kéo dài bao lâu và điều kiện ra sao. Trước tiên, chúng ta phải rời khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 3/2019, do đó không có chuyện chúng ta được kéo dài tư cách thành viên của Liên minh châu Âu sau thời điểm đó. Chính vì vậy, chúng ta cần một Thỏa thuận chuyển tiếp để tránh sự gián đoạn nhưng tôi nghĩ thời gian chuyển tiếp đó cũng cần phải rõ ràng”, ông Liam nói.

Trước đó, ngày 13/7, Chính phủ của Thủ tướng May đã công bố dự luật rút khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là “Luật hủy bỏ”, nhằm chính thức chấm dứt quy chế thành viên của Anh trong EU. Về lý thuyết, việc Anh rời Liên minh châu Âu sẽ chính thức diễn ra vào tháng 3/2019.

Dự luật cũng chấm dứt quyền tối cao của Tòa án Tư pháp châu Âu (ECJ) ở Anh, đồng thời nêu chi tiết cách thức Chính phủ Anh chuyển đổi khoảng 12.000 quy định và luật của EU hiện nay thành luật pháp Anh, qua đó giúp giữ nguyên luật pháp ở nước này sau Brexit./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn