ASEAN – Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy đàm phán COC

Đã đăng vào 14/11/2018 lúc 17:07

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Trung Quốc – ASEAN diễn ra tại Singapore ngày 14/11, lãnh đạo các nước Đông Nam Á và Trung Quốc đã tập trung thảo luận về việc duy trì hòa bình ở Biển Đông và thúc đẩy hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). 

Quang cảnh Hội nghị Cấp cao ASEAN – Trung Quốc lần thứ 21. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh các nước đã củng cố sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, cũng như kiểm soát bất đồng một cách hòa bình. Trong khi đó, một quan chức chính phủ Thái Lan dẫn lời Thủ tướng nước này Prayut Chan-o-cha cho hay ASEAN và Trung Quốc nên hợp tác để biến Biển Đông trở thành “vùng biển hòa bình, ổn định và phát triển bền vững”.

Về phần mình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định Bắc Kinh hy vọng các cuộc đàm phán với ASEAN về COC sẽ hoàn tất trong vòng 3 năm. Ông đồng thời nhận định việc đạt được đồng thuận về COC sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho Trung Quốc và các nước ASEAN, mà còn có lợi cho thương mại tự do phục vụ lợi ích của tất cả các bên. 

Trước đó, trả lời phóng viên trước khi tham dự sự kiện trên, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhấn mạnh bằng mọi giá phải các nước phải đạt được một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông, qua đó tránh được những tính toán sai lầm và rắc rối tại vùng biển này.

Bên cạnh đó, các nước ASEAN và Trung Quốc cũng nhất hợp tác nhằm thúc đẩy đầu tư và thương mại song phương trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có dấu hiệu đi xuống do chịu tác động của cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ. Thống kê của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt mức kỷ lục hơn 500 tỷ USD trong năm ngoái.

Hồi tháng 8 vừa qua, ASEAN và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận một “văn bản duy nhất” đàm phán về COC, được đánh giá  là bước tiến quan trọng giúp thu hẹp khác biệt giữa các bên. Đây là văn bản cơ sở cho các cuộc đàm phán để xây dựng một COC thực chất, hiệu quả, có hiệu lực và phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Theo Thanh Hương (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn