Báo chí quốc tế “ngả mũ” trước chiến thắng của ông Putin

Đã đăng vào 19/03/2018 lúc 16:20

VOV.VN – Báo chí quốc tế ngày 18/3 đồng loạt đăng tải tin và bài viết về chiến thắng vang dội của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Reuters:  Ông Putin áp đảo hoàn toàn

Theo Reuters, chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 18/3 giúp Tổng thống Nga duy trì quyền lực đến tận năm 2024, khi ông 71 tuổi. Khi đó, ông đã nắm quyền được 24 năm. Trong lịch sử, chỉ có nhà lãnh đạo Xô Viết Josef Stalin có thời gian lãnh đạo lâu hơn.

bao chi quoc te nga mu truoc chien thang cua ong putin hinh 1
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

Theo kết quả sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, tính đến 5h sáng 19/3 (giờ địa phương), ông Putin giành tới 76,65% số phiếu bầu, vượt xa các ứng cử viên còn lại, trong đó, người đứng thứ 2 là triệu phú Pavel Grudinin chỉ giành được 12% số phiếu bầu.

Điều này đồng nghĩa với việc chiến thắng đã hoàn toàn “nằm trong tay” ông Putin. Phát biểu với người ủng hộ tập trung gần Quảng trường Đỏ, ông Putin khẳng định, chiến thắng của ông là nhờ những lá phiếu thể hiện sự tin tưởng của họ đối với ông vì những gì ông đã đạt được trong nhiều thời điểm gian khó của nước Nga.

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải duy trì được sự đoàn kết. Chúng ta sẽ tiếp tục suy nghĩ về tương lai của nước mẹ Nga vĩ đại”. Tổng thống Putin khẳng định, dù vẫn còn nhiều khó khăn, Nga vẫn có cơ hội đạt được “những đột phá lớn”.

Trước câu hỏi “xoáy” của phóng viên Reuters về khả năng ông Putin tiếp tục tham gia tranh cử năm 2024, Tổng thống Nga bình tĩnh trả lời rằng, đó là một “ý tưởng thú vị”. “Hãy cùng xem nhé. Hẳn các bạn nghĩ tôi sẽ tại vị cho đến khi 100 tuổi”, ông Putin nói.

BBC: Ngày càng được tin tưởng

Trong khi đó, BBC cho rằng, chiến thắng của ông Putin dù đã được dự đoán từ trước vẫn rất đáng chú ý, khi tỷ lệ cử tri bầu cho ông vẫn tiếp tục tăng so với kỳ bầu cử năm 2012, khi ông nhận được 64% phiếu bầu.

Ngoài ra, tỷ lệ cử tri đi bầu cử lên tới hơn 60%, đủ để Tổng thống Nga Putin có thể khẳng định, ông nhận được đủ sự tin tưởng của các cử tri để tiến hành công cuộc cải cách nước Nga trong tương lai.

Người phát ngôn nhóm vận động tranh cử cho Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, chiến thắng của ông Putin là “hết sức tuyệt vời”: “Bản thân những con số cũng nói lên nhiều điều. Đó là điều mà Tổng thống Putin cần để đưa ra những quyết định cho tương lai”.

CNN, Financial Times: Câu trả lời cho phương Tây

Hãng tin CNN cũng đăng tải đậm nét về chiến thắng vang dội của Tổng thống Nga Putin kèm những lời bình luận của các cử tri Nga. Theo đó, nhiều cử tri Nga cho rằng ông Putin gần như “một mình một ngựa về đích” trong cuộc bầu cử lần này.

Thậm chí, cô Max V, một người mẫu 21 tuổi, còn tuyên bố: “Ai cũng biết ông Putin sẽ lại là Tổng thống. Tôi nghĩ rằng rồi sẽ có người đủ sức cạnh tranh với ông ấy nhưng có lẽ điều đó còn lâu nữa mới xảy ra”.

Các quan chức Nga cũng đã lên tiếng khẳng định, cuộc bầu cử lần này là “câu trả lời thích đáng” cho phương Tây về khả năng can thiệp vào cuộc bầu cử Nga để đáp lại việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ như cáo buộc của họ.

Thượng nghị sĩ Nga Igor Morozov tuyên bố: “Tôi cho rằng, cả Mỹ và Anh giờ phải hiểu rằng, họ không thể can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi”. Trong khi đó, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko nhấn mạnh: “Cuộc bầu cử Nga lần này một lần nữa chứng tỏ không ai có thể lừa dối nhân dân Nga. Họ luôn sát cánh cùng nhau và không có quốc gia nào trên thế giới có thể đạt được sự cởi mở và minh bạch trong bầu cử như ở Nga”.

Tờ Financial Times, bình luận, trong bối cảnh Anh và Nga tranh cãi gay gắt về vụ cựu điệp viên 2 mang Sergei Skripal nghi bị ám sát, chiến thắng của Tổng thống Nga Putin càng cho thấy uy tín của ông vẫn đang được duy trì mạnh mẽ bất chấp những cáo buộc từ phương Tây.

Người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Nga Putin, ông Andrei Kondrashov nhấn mạnh: “Tỷ lệ cử tri đi bầu cao hơn chúng tôi dự kiến từ 8-10%, chúng tôi chắc chắn phải cảm ơn nước Anh vì điều này.

Chúng tôi bị họ gây áp lực vào đúng thời điểm chúng tôi cần vận động phiếu bầu của cử tri nhất. Dù Chính phủ Nga bị cáo buộc một cách vô căn cứ, người dân Nga vẫn đoàn kết với chính quyền trung ương và người đứng đầu, đó chính là ông Putin”.

Đạo diễn phim hàng đầu của Nga Karen Shakhnazarov nhận định: “Ông Putin là một hiện tượng đặc biệt và ông ngày càng trở nên đặc biệt hơn khi phải đối mặt với áp lực nặng nề từ bên ngoài”. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hạ viện Nga Irina Yarovaya khẳng định, kết quả của cuộc bầu cử là “chiến thắng vĩ đại của nước Nga”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn