Bão Dorian mạnh lên cấp 3 hướng vào Mỹ, trên 76.000 người tại Bahamas cần được cứu trợ khẩn cấp

Đã đăng vào 05/09/2019 lúc 15:16

Các nhân viên cứu hộ của đảo quốc Bahamas, Anh và Mỹ đang chạy đua với thời gian để hỗ trợ các nạn nhân sau khi siêu bão Dorian đổ bộ vào quốc đảo Bahamas và đã tàn phá nặng nề.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, tính đến ngày 4/9, đã có ít nhất 20 người thiệt mạng và khoảng 20% dân số quốc đảo này bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bão Dorian. Ước tính, khoảng 76.000 người đang cần được cứu trợ khẩn cấp.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo, ông Mark Lowcock cho biết hiện LHQ đã trích 1 triệu USD từ Quỹ Cứu hộ khẩn cấp để hỗ trợ những nạn nhân siêu bão Dorian. Theo ông Mark Lowcock, Dorian là cơn bão lớn chưa từng có đổ bộ vào quốc đảo nằm ở khu vực Caribe này. Ông kêu gọi cộng cồng quốc tế tăng cường giúp đỡ và viện trợ các nạn nhân, giúp chính quyền Bahamas sớm khắc phục hậu quả do bão gây ra.

Bão Dorian đổ bộ gây mưa lớn tại Fort Lauderdale, bang Florida, Mỹ ngày 2/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện Phó Tổng thư ký Lowcock đang có mặt tại Bahamas để đánh giá mức độ thiệt hại cũng như mức viện trợ cần thiết để cộng đồng quốc tế và các chuyên gia cứu trợ có thể lên kế hoạch trợ giúp. Tuy nhiên, theo ông, công tác cứu trợ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt tại các khu vực xa xôi do bị nước cô lập.

Trong khi đó, Hội Chữ thập đỏ và trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho biết hiện có khoảng 76.000 người dân tại hai đảo Grand Bahama và Abaco ở Bahamas đang cần được hỗ trợ khẩn cấp. Ngoài việc thị sát tình hình thực tế để đánh giá mức thiệt hại từ trên không, các trực thăng của Lực lượng Phòng vệ bờ biển của Mỹ và Hải quân Hoàng gia Anh đã được huy động để phối hợp sơ tán nạn nhân và phân phối hàng cứu trợ.

Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis đã gọi đây là một trong những cuộc khủng hoảng quốc gia lớn nhất trong lịch sử của quốc đảo này. Theo ông, không chỉ ngập lụt trên diện rộng và tàn phá nhiều nhà cửa, các cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh doanh cũng đều bị tê liệt do bão Dorian. Sân bay quốc tế tại Freeport, thành phố lớn nhất trên đảo Grand Bahama, bị hư hại nghiêm trọng, không thể hoạt động do các đường băng bị ngập nước.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) thông báo sau khi suy yếu, bão Dorian hiện đã mạnh lên cấp 3 trong thang cảnh báo gồm 5 cấp. Theo NHC, với sức gió có thể lên tới 175 km/h, bão Dorian cách mũi Canaveral, bang Florida (Mỹ) khoảng 170 km về phía Đông. Dự báo, bão sẽ đổ bộ vào các vùng ven biển phía Đông của bang Florida.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước cơn bão diễn biến khó lường này. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết 5.000 thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia và 2.700 binh sĩ trực chiến sẵn sàng ứng phó với cơn bão. Trước đó, chính quyền các khu vực ven biển nói trên đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, hàng triệu người dân phải sơ tán.

Đổ bộ vào quần đảo Bahamas với tốc độ gió “hủy diệt” lên đến 295 km/h và giật 340 km/h, Dorian trở thành siêu bão mạnh nhất được ghi nhận trong lịch sử hiện đại tại khu vực này. Theo NHC, bão Dorian dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo Phương Hoa (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn