Báo Mỹ: Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể diễn ra tại Đà Nẵng trong tháng Ba hoặc tháng Tư

Đã đăng vào 18/01/2019 lúc 9:54

Ngày 17/1, báo “Bưu điện Washington” dẫn nguồn tin đáng tin cậy cho biết Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 nhiều khả năng sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng trong tháng Ba hoặc tháng Tư.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: wfaa

Theo nguồn tin trên, Tổng thống Trump có thể chính thức thông báo thời gian và địa điểm tiến hành Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 trong ngày 18/1 (giờ Mỹ) sau cuộc gặp giữa ông và Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, người vừa đến Washington ngày 17/1.

Báo “Bưu điện Washington” khẳng định: “Nếu được công bố sớm, Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể diễn ra ở thành phố Đà Nẵng trong tháng 3 hoặc tháng 4”. Tờ báo Mỹ cho biết thêm Thái Lan cũng đang là một lựa chọn.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin ngày 17/1, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc để bắt máy bay đến Washington (Mỹ) chiều cùng ngày.

Đi cùng ông Kim Yong-chol có người đứng đầu văn phòng tham mưu thuộc Ban Mặt trận Thống nhất Triều Tiên Kim Song-hye, quyền Vụ trưởng vụ các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Kang-il.

Một nhân viên sân bay cho biết ông Kim Yong-chol đã đáp chuyến bay UA808 của hãng hàng không Mỹ United Airlines rời Bắc Kinh vào 18h25′ ngày 17/1 theo giờ địa phương (tức 17h25′ theo giờ Việt Nam) và tới sân bay Dulles của Mỹ vào 18h50′ ngày 17/1 (theo giờ Mỹ, tức 18h50′ ngày 18/1 theo giờ Việt Nam).

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm Mỹ lần này, phái đoàn Triều Tiên sẽ gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Mike Pompeo vào sáng 18/1 (theo giờ Washington). Hãng tin CNN đưa tin ông Kim Yong-chol có thể mang theo một lá thư mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi Tổng thống Donald Trump.

Các nguồn tin cho biết trong chuyến thăm này, ông Kim Yong-chol có thể sẽ tập trung thảo luận với giới chức Mỹ các vấn đề liên quan đến việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2. Dự kiến, phái đoàn Triều Tiên sẽ lưu lại thủ đô Washington trong 3 ngày. Đây là lần đầu tiên quan chức Chính phủ Triều Tiên tới thủ đô Washington mà không phải quá cảnh tại một thành phố khác ở Mỹ. Tháng 5/2018, ông Kim Yong-chol cũng đã tới Washington sau khi quá cảnh tại New York.

Trong diễn biến khác liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cũng rời Bắc Kinh cùng ngày 17/1 để tới Stockholm (Thụy Điển) tham dự một diễn đàn tại đây. Theo kế hoạch, bà Choe Son-hui sẽ gặp đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun tại Stockholm. Nếu diễn ra, đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai quan chức này kể từ khi ông Biegun nắm giữ cương vị đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên hồi tháng 8/2018.

Chú thích ảnh

Lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên ký Tuyên bố chung tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore tháng 6/2018. Ảnh: The Guardian

Tháng 6/2018, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên mang tính lịch sử tại khách sạn Sentosa ở Singapore. Hội nghị đầu tiên đó được đánh giá là thành công ngoài mong đợi khi hai nhà lãnh đạo thông qua Tuyên bố chung, trong đó đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng như cải thiện quan hệ, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên…

Tuy nhiên, sau hội nghị, quá trình triển khai Tuyên bố chung đã vấp phải nhiều trở ngại và các cuộc đàm phán cấp cao giữa Washington và Bình Nhưỡng gần như rơi vào bế tắc, chủ yếu liên quan tới cách thức xử lý chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn