Bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Philippines: Các đồng minh của Tổng thống Duterte thắng áp đảo

Đã đăng vào 15/05/2019 lúc 10:04

Ngày 14/5, kết quả sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Philippines (EC) cho thấy các đồng minh chính trị của Tổng thống Rodrigo Duterte giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện giữa nhiệm kỳ.

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Manila, Philippines, ngày 13/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả kiểm gần 95% số phiếu do EC tiến hành, các ứng cử viên thượng nghị sĩ mà ông Duterte hậu thuẫn đã giành được 8/12 ghế tại Thượng viện gồm 24 ghế. Đáng chú ý là không có ứng cử viên nào thuộc phe đối lập giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện lần này. Dự kiến, EC sẽ chính thức công bố những người chiến thắng trong vài ngày tới.

Trước đó, ngày 13/5, gần 62 triệu cử tri Philippines đã đăng ký tham gia bỏ phiếu để bầu ra các thành viên mới của Thượng viện và Hạ viện cùng các vị trí trong hội đồng nhân dân thành phố và thị trưởng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Quan trọng nhất cuộc bầu cử lần này là cuộc chạy đua giành 12 ghế trong tổng số 24 ghế Thượng viện. Các cuộc thăm dò độc lập trên toàn quốc cho thấy Tổng thống Rodrigo Duterte có thể giành đa số tại Thượng viện, điều sẽ tạo cho ông sự ủng hộ pháp lý đối với đề xuất chống tội phạm và kế hoạch soạn thảo lại Hiến pháp.

Cuộc bầu cử lần này được xem là thước đo sự tín nhiệm của cử tri đối với chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte. Đây cũng được cho là phép thử đối với các ứng cử viên Tổng thống tiềm năng kế nhiệm ông Duterte trong cuộc bầu cử năm 2022.

Theo Thanh Hương (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn