Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Liên minh cầm quyền dự báo giành 2/3 số ghế

Đã đăng vào 18/10/2017 lúc 15:10

VOV.VN – Cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản đang bước vào giai đoạn nước rút với các dự báo chắc chắn về chiến thắng của Đảng Tự do Dân chủ cầm quyền (LDP).

Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ Đảng Hy vọng của Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đang có xu hướng chững lại trước sự bám đuổi mạnh mẽ của Đảng Dân chủ Lập hiến (CDPJ) để giành vị trí đảng lớn thứ 2 tại Hạ viện.

bau cu ha vien nhat ban lien minh cam quyen du bao gianh da so hinh 1
Đảng Tự do Dân chủ cầm quyền (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe quyết tâm giành thắng lợi lớn tại cuộc bầu cử Hạ viện. Ảnh: Reuters

Theo kết quả khảo sát vừa được Kyodo công bố sáng 18/10, Liên minh cầm quyền LDP và Đảng Công Minh dự kiến giành được 310 ghế, chiếm 2/3 số ghế tại Hạ viện sau bầu cử. Đây là số lượng rất quan trọng với mục tiêu sửa đổi Hiến pháp của LDP. Nhật Bản qui định việc sửa đổi Hiến pháp phải được sự tán thành của ít nhất 2/3 nghị sỹ của cả Thượng viện và Hạ viện trước khi trưng cầu ý dân.

Đảng Hy vọng dự kiến giành được khoảng 50 ghế, ít hơn con số 60 ghế dự báo trước khi bước vào tranh cử. Đảng Dân chủ Lập hiến được dự báo giành được gần 50 ghế, tăng gần gấp 3 so với trước đây. Cũng theo kết quả khảo sát, Đảng Cộng sản Nhật Bản có thể sẽ không giành được 21 ghế đã có trước khi Hạ viện bị giải tán.

Tuy nhiên, kết quả này có thể sẽ thay đổi cho tới sát ngày bầu cử do có tới 40% số người tham gia khảo sát cho biết họ chưa quyết định sẽ bầu cho ứng cử viên cũng như cho đảng nào./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn