Bầu cử Tổng thống Nga: Nga chỉ trích Ukraine cản trở bầu cử

Đã đăng vào 17/03/2018 lúc 17:06

Ngày 16/3, Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích quyết định của Ukraine về việc không cho phép công dân Nga sinh sống tại nước này đi bỏ phiếu bầu tổng thống Nga trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 18/3, coi đây là hành động vi phạm “nhân quyền quốc tế”.

Ngày 16/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi người dân nước này tham gia cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 18/3, để ý kiến của mỗi người trong việc xác định con đường phát triển tương lai được chú ý tới. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh quyết định của Kiev trái ngược với các thỏa thuận và công ước quốc tế, trong đó có Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao cũng như Công ước Bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản năm 1950. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ “đây rõ ràng là âm mưu nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của LB Nga” và có thể làm “leo thang căng thẳng mối quan hệ song phương”, vốn đang trong tình trạng “không xuôi chèo mát mái”.

Trước đó, trong phát biểu đăng trên trang mạng Facebook cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov tuyên bố nhân viên an ninh Ukraine được triển khai tại các cơ quan ngoại giao Nga ở các thành phố Kiev, Kharkov, Odessa, Lvov sẽ không cho phép công dân Nga đang sinh sống ở nước này tham gia cuộc bầu cử tổng thống Nga. Ông cho biết chỉ những người có hộ chiếu ngoại giao mới được phép tiếp cận các điểm bỏ phiếu tại cơ quan ngoại giao Nga.

Kiev nêu rõ lệnh cấm này được đưa ra do Nga không thực hiện đề nghị của Bộ Ngoại giao Ukraine đưa ra hồi tháng 2 về việc không tổ chức bầu cử tổng thống Nga trên Bán đảo Crimea – vùng lãnh thổ sáp nhập trở lại vào Nga năm 2014 trong khi Ukraine coi là “lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời”. Theo Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, công dân Nga chỉ được phép đi bỏ phiếu tại các cơ quan ngoại giao hay phòng lãnh sự ở Ukraine khi Moskva thực thi đề nghị trên của Kiev.

Ngày 13/3 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Crimea, tiến hành chiến dịch vận động tranh cử tại đây. Do đã được tái sáp nhập vào Nga, nên các điểm bỏ phiếu bầu tổng thống Nga dự kiến sẽ được mở cửa tại Crimea cùng thời điểm người dân Nga trên khắp cả nước đi bầu tổng thống trong ngày 18/3.

Quan hệ Nga và Ukraine gia tăng căng thẳng kể từ khi Moskva sáp nhập trở lại Crimea hồi năm 2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân.

TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn