Bầu cử tổng thống Pháp: Nước Pháp trong ‘Ngày yên tĩnh’

Đã đăng vào 22/04/2017 lúc 15:38

Chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp đã kết thúc và ngày 22/4 là “ngày yên tĩnh ” trước thềm vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp được ấn định vào ngày mai (23/4).

Cảnh sát tuần tra tại Paris ngày 20/4. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo Luật bầu cử Pháp, trong ngày hôm nay (22/4), các ứng cử viên chạy đua vào Điện Elysee không được phép tiến hành các cuộc mít tinh vận động tranh cử, trả lời phỏng vấn truyền thông hoặc các biện pháp tuyên truyền khác, trong khi các phương tiện thông tin đại chúng không được công bố các số liệu có thể gây ảnh hưởng đến ý kiến của cử tri Pháp trước thềm vòng 1 cuộc bầu cử.
 
Khoảng 45 triệu cử tri Pháp đủ điều kiện để đi bỏ phiếu bầu tổng thống nước này. Vòng 1 của cuộc bầu cử sẽ có sự tham gia tranh cử của 11 ứng cử viên. Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy 4 ứng cử viên được đánh giá có nhiều tiềm năng nhất.
 
Hiện ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron đang dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ dao động từ 23-25%, tiếp theo là Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN) Marine Le Pen với 22-23%, 2 ứng cử viên gồm cựu Thủ tướng François Fillon và nhà lãnh đạo của phong trào “Nước Pháp bất khuất” Jean-Luc Melenchon ngang nhau với 19%. Dự báo không có ứng cử viên nào giành đủ số phiếu quá bán trong vòng 1 và 2 ứng cử viên dẫn đầu sẽ bước vào vòng 2 cuộc bầu cử diễn ra vào 7/5 tới.
 
Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/4 tuyên bố vụ tấn công tại đại lộ Champs-Elysees ở thủ đô Paris đêm 20/4 vừa qua, khiến ít nhất 1 cảnh sát thiệt mạng và 2 người bị thương nặng, gây ảnh hưởng đến tâm lý của cử tri Pháp, cũng như góp phần củng cố vị trí của bà Le Pen, người đã mạnh mẽ lên án tội ác kinh hoàng của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan. Phát biểu với hãng tin AP, ông Trump cho rằng ứng cử viên cực hữu sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp.
 
Để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử tổng thống Pháp trong bối cảnh vừa xảy ra vụ tấn công ngay tại trung tâm thủ đô Paris, Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve ngày 21/4 tuyên bố đã huy động toàn bộ lực lượng an ninh, bao gồm cả các đơn vị tinh nhuệ để hỗ trợ lực lượng cảnh sát. Theo đó, tất cả lực lượng tinh nhuệ đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao nhằm đảm bảo an toàn cho các công dân nước này trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử.
TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn