Biểu tình lớn yêu cầu chính phủ Argentina hỗ trợ người nghèo

Đã đăng vào 05/09/2019 lúc 10:27

Ngày 4/9, hàng chục nghìn người dân Argentina đã tập trung tại trung tâm thủ đô Buenos Aires theo lời kêu gọi của các đảng cánh tả và tổ chức xã hội để tham gia cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri cải thiện các chính sách tiền lương và tăng cường hỗ trợ lương thực cho tầng lớp người nghèo đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc suy thoái kinh tế kéo dài hơn một năm qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Các cuộc biểu tình đã được tổ chức tại Buenos Aires. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình đã tuần hành dọc theo các đại lộ lớn tới trước trụ sở Quốc hội khiến cho giao thông ở trung tâm thủ đô bị tê liệt, kêu gọi chính phủ cần có những biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ cho người dân khi mà tỷ lệ lạm phát đang khiến cho nhiều gia đình có thu nhập thấp không thể đủ chi tiêu cho tới cuối tháng. Người biểu tình cũng mong muốn chính phủ có những chính sách tạo việc làm phù hợp cho những người bị mất việc trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua.

Nền kinh tế Argentina đang trải qua một giai đoạn khủng hoảng kéo dài từ đầu năm 2018 buộc chính phủ của Tổng thống Macri phải viện tới sự giúp đỡ của Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với khoản vay tín dụng lên tới 57 tỷ USD. Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm ổn định tình hình, tỷ lệ lạm phát trong năm ngoái vẫn lên tới gần 50%, tỷ lệ người nghèo cũng vượt 30%.

Từ đầu năm đến nay, khi tình hình vẫn chưa có nhiều dấu hiệu cải thiện thì thất bại của liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi giữa tháng 8 vừa qua khiến cho thị trường tài chính tiền tệ và chứng khoán Argentina một lần nữa chao đảo và buộc chính phủ phải đưa ra một loạt các chính sách kiểm soát tiền tệ, giá cả để chặn đà lao dốc của nền kinh tế trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vào cuối tháng 10 tới.

Theo Hoài Nam (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn