Bước khởi đầu cho một chương mới của Liên minh châu Âu

Đã đăng vào 02/12/2019 lúc 9:47

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 1/12, một chương mới được mở ra cho Liên minh châu Âu khi Chủ tịch của Ủy ban châu Âu mới được bầu, bà Ursula von der Leyen và Chủ tịch mới của Hội đồng châu Âu, ông Charles Michel, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ lãnh đạo của mình.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) David Sassoli đã chủ trì một buổi lễ tại Nhà lịch sử châu Âu ở thủ đô Brussels của Bỉ để kỷ niệm 10 năm Hiệp ước Lisbon có hiệu lực và cũng là lễ nhậm chức của các nhà lãnh đạo mới của Liên minh châu Âu (EU) gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde.

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu ở Brussels, Bỉ ngày 17/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Michel khẳng định Hiệp ước Lisbon xác định bản sắc, sự đa dạng và là nền tảng của EU ngày nay. Hiệp ước đã gặt hái được nhiều thành công và vẫn còn nguyên giá trị. Ông Michel nhấn mạnh cần sử dụng hiệp ước Lisbon trong công cuộc cải cách của châu Âu trong giai đoạn tới.

Về phần mình, tân nữ Chủ tịch EC đánh giá các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu chính là những người nối tiếp bảo vệ Hiệp ước Lisbon. Được thừa hưởng một di sản tốt, tất cả phải có trách nhiệm gìn giữ và phát triển EU lớn mạnh hơn trong tương lai.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) David Sassoli nhấn mạnh bây giờ là lúc châu Âu phải chuyển sang hành động. Ông cho biết EP sẵn sàng hợp tác với các thể chế của khối để tiếp tục xây dựng và củng cố châu Âu vững mạnh hơn. Các nhà lãnh đạo châu Âu cần phải biến những lời hứa như cải thiện đời sống người dân, chống biến đổi khí hậu thành hành động cụ thể. Cử tri mong muốn được thấy những cam kết của các nhà lãnh đạo trở thành hiện thực.

Văn bản Hiệp ước Lisbon đã được Chủ tịch EP Sassoli và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Michel đã trao cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen.

Kim Chung (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/buoc-khoi-dau-cho-mot-chuong-moi-cua-lien-minh-chau-au-20191201221329370.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn