Các bên liên quan nhất trí nối lại đàm phán tại Sudan

Đã đăng vào 12/06/2019 lúc 9:10

Ngày 11/6, đặc phái viên Thủ tướng Ethiopia, ông Mahmour Drir – người đóng vai trò trung gian hoà giải giữa quân đội và người biểu tình đối lập tại Sudan, cho biết Liên minh vì Tự do và Thay đổi – phe đối lập chủ chốt tại quốc gia châu Phi này đã chấp nhận chấm dứt chiến dịch “bất tuân dân sự” kể từ ngày 12/6 và nối lại các cuộc đàm phán về việc thành lập một ủy ban chuyển tiếp tối cao.

Người biểu tình tập trung tại Khartoum, Sudan, ngày 31/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Bắc Phi, động thái trên được đánh giá là bước đột phá lớn. Cũng theo ông Dirir, Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp (TMC) tại Sudan đã đồng ý trả tự do cho các tù nhân chính trị như một biện pháp xây dựng lòng tin giữa các bên.

Các cuộc đàm phán giữa TMC và liên minh gồm các nhóm biểu tình và đối lập đã sụp đổ sau vụ giải tán bằng bạo lực đối với một cuộc biểu tình ngồi hôm 3/6 khiến hàng trăm người thiệt mạng. Từ ngày 8/6, các nhóm biểu tình tại Sudan đã phát động một chiến dịch “bất tuân dân sự” trên quy mô toàn quốc. Sau khi chiến dịch bắt đầu, hầu hết doanh nghiệp tại Sudan đã dừng hoạt động và người dân không tham gia vào bất cứ một hoạt động xã hội nào.

Theo Quang Trường (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn