Các biện pháp ngăn chặn COVID-19 sẽ khiến kinh tế toàn cầu ‘lao dốc’ sâu hơn

Đã đăng vào 09/04/2020 lúc 15:12

Giới chuyên gia nhận định các biện pháp đang được áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang đẩy nền kinh tế thế giới vào một cuộc suy thoái sâu hơn và trầm trọng hơn dự kiến ban đầu, ngay cả khi vẫn còn khả năng phục hồi vào năm tới.

Một tuần trước khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cập nhật dự báo về nền kinh tế toàn cầu và đưa ra ước tính thiệt hại ban đầu của dịch COVID-19 kể từ khi nó xuất hiện ở Trung Quốc hồi đầu năm, những số liệu không mấy lạc quan đã xuất hiện.

Ngân hàng Trung ương Pháp ngày 8/4 đã ước tính rằng nền kinh tế này sẽ suy giảm khoảng 6% trong ba tháng đầu năm 2020 – mức giảm theo quý tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thức hai.

Trong khi đó, các viện kinh tế hàng đầu ở Đức dự báo nền kinh tế “đầu tàu” của châu Âu sẽ thu hẹp gần 10% trong quý II/2020. Con số này gấp đôi so với mức giảm mà Đức phải chịu đựng trong năm 2009, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra.

Theo ông Philippe Waechter, nhà kinh tế tại công ty tư vấn Ostrum Asset Management, trong hai quý đầu năm 2020, nền kinh tế của các nước phương Tây sẽ lao dốc. Và Mỹ sẽ không thể tránh được tác động từ cuộc suy thoái đang xảy ra ở những nước này, nhất là khi tính đến việc Mỹ đã chậm hơn châu Âu trong việc đóng cửa các doanh nghiệp để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Người dân xếp hàng bên ngoài siêu thị tại Arlington, Virginia, Mỹ ngày 4/4/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN

Chuyên gia này cho rằng dù các số liệu của quý đầu tiên có thể không bị ảnh hưởng, những tác động của dịch COVID-19 có thể sẽ xuất hiện trong số liệu quý II của Mỹ.

Ngoài ra, chuyên gia Waechter nói rằng sự suy thoái lần này nhiều khả năng sẽ kéo dài lâu hơn so với một số dự kiến mới đây, khi không có khu vực nào trên thế giới có thể thoát khỏi dịch bệnh mà không bị ảnh hưởng. Ông hy vọng kinh tế toàn cầu năm 2021 sẽ đạt mức hồi phục tăng trưởng tương tự như trong quá khứ. Nhưng ông cũng thừa nhận đang có quá nhiều yếu tố không chắc chắn xoay quanh dịch bệnh lần này.

Ông Edward Moya, nhà phân tích tại công ty giao dịch ngoại hối trực tuyến OANDA, cho biết khi cân nhắc đến tốc độ sự phục hồi của Trung Quốc đang trở nên chậm hơn, thật khó để tin tưởng rằng các nền kinh tế Mỹ và châu Âu sẽ phục hồi nhanh chóng.

Còn nhà kinh tế trưởng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), bà Laurence Boone cho biết việc dự báo đã trở nên rất khó khăn. Các nước có thể dỡ bỏ một phần các lệnh hạn chế đi lại. Nhưng nếu người dân có ít khả năng miễn dịch, các nước này lại có thể phải đối mặt với làn sóng nhiễm bệnh mới.

Theo H.Thủy (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/cac-bien-phap-ngan-chan-covid19-se-khien-kinh-te-toan-cau-lao-doc-sau-hon-20200409115223719.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn