Các nước Arab khẳng định đoàn kết vì hòa bình khu vực

Đã đăng vào 16/04/2018 lúc 17:10

Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) khẳng định lập trường kiên định duy trì hòa bình và đoàn kết khu vực, đặc biệt là trong các vấn đề liên quan đến Jerusalem, Syria, Yemen và Iran.

Toàn cảnh hội nghị thượng đỉnh AL tại Dhahran, Saudi Arabia ngày 15/4. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố chung ngày 15/4 kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên, AL nhấn mạnh cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Palestine và Israel là “vấn đề cốt lõi” gây quan ngại cho toàn bộ thế giới Arab, vốn luôn khẳng định rằng Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai. 

AL phản đối mạnh mẽ quyết định của chính quyền Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và dời trụ sở Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về thành phố này, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng tất cả các nước không theo Mỹ áp đặt các biện pháp gây tổn hại chủ quyền của các quốc gia Arab. Tuyên bố nêu rõ các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) sẽ là những quy tắc duy nhất trong đàm phán về xung đột và các hành động đơn phương của Israel có thể sẽ chỉ làm rối loạn sự việc và gây tổn hại tiến trình hòa bình. 

Liên quan cuộc khủng hoảng tại Yemen, AL đã sử dụng những lời lẽ cứng rắn cáo buộc Iran ủng hộ phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite đang giao tranh với lực lượng Chính phủ Yemen được cộng đồng quốc tế công nhận và thường xuyên bắn tên lửa sang Saudi Arabia. Theo tuyên bố trên, AL kêu gọi cộng đồng quốc tế trừng phạt Iran, không cho phép Tehran hậu thuẫn lực lượng phiến quân Houthi, hành động mà AL cho là vi phạm nghị quyết 2216 của LHQ và luật pháp quốc tế. 

AL bày bỏ ủng hộ các chiến dịch của liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu tại Yemen nhằm duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này. Tuyên bố đồng thời yêu cầu mở các cảng và sân bay chính để tạo điều kiện cho công tác cứu trợ tại Yemen nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất thế giới hiện nay do nạn đói và dịch tả hoành hành. 

Hội nghị thượng đỉnh AL cũng tái khẳng định giải pháp chính trị là con đường duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Chỉ có cách xóa bỏ hoàn toàn các nhóm khủng bố và các cường quốc thế giới chấm dứt sự can thiệp bất hợp pháp vào Syria mới có thể tạo cơ hội cho người dân Syria xây dựng một đất nước độc lập. AL cũng lên án việc sử dụng vũ khí hóa học, kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế phù hợp với luật pháp quốc tế. Hội nghị thượng đỉnh AL lần thứ 29 diễn ra tại thành phố Dhahran, miền Đông Saudi Arabia. Hội nghị có sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit cùng lãnh đạo các nước thành viên AL và những người đứng đầu các tổ chức quốc tế trong đó có Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki. Hội nghị thượng đỉnh AL lần thứ 30 sẽ diễn ra tại Tunisia vào năm 2019.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn