Cân nhắc ‘3 hoặc 4 địa điểm’ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2

Đã đăng vào 10/10/2018 lúc 9:42

Ngày 9/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hiện 3 hoặc 4 địa điểm đang được cân nhắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore ngày 11/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới “có thể” sẽ không diễn ra ở Singapore, nơi tổ chức hội nghị đầu tiên vào tháng 6 vừa qua. Ông cũng không loại trừ khả năng địa điểm tổ chức sẽ là ngay tại Mỹ hoặc Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh thời điểm diễn ra cuộc gặp sẽ không quá xa. 

Đề cập cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Kim Jong- un tại Bình Nhưỡng cuối tuần qua, ông Trump cho biết cuộc gặp đã diễn ra rất tốt đẹp và ông kỳ vọng sẽ còn nhiều cuộc gặp như vậy tại Mỹ và Triều Tiên trong tương lai. 

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng khẳng định mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, đồng thời cho rằng việc Bình Nhưỡng dừng thử hạt nhân và và tên lửa gần đây là dấu hiệu tiến triển của các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ngày 7/10 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm thứ 4 tới Bình Nhưỡng trong năm 2018. Thông báo tại Hàn Quốc về kết quả chuyến thăm Triều Tiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết đã có “cuộc đối thoại hiệu quả” với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về các bước tiến hành phi hạt nhân hóa cũng như kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ hai. Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết cho phép các thanh sát viên quốc tế tới thị sát Punggye-ri, khu vực thử tên lửa hạt nhân quan trọng của Triều Tiên được dỡ bỏ tháng 5 vừa qua ngay khi hoàn tất các công tác hậu cần.

Theo Đặng Ánh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn