Cảnh tượng người Trung Quốc xếp hàng dài chờ tiêm vaccine COVID-19

Đã đăng vào 05/01/2021 lúc 16:04

Trung Quốc đang chạy đua trong chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhằm kịp thời tiêm cho nhiều triệu người trước mùa dịch chuyển lớn nhất trong năm.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Ngày 4/1, hàng ngàn người đã xếp hàng dài tại Bắc Kinh để chờ tiêm chủng. Giới chức thủ đô đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 9 nhóm đối tượng chính khi kì dịch chuyển lớn nhất trong năm, hay còn gọi là Xuân vận, chỉ còn cách vài tuần.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc đưa tin chuyên gia về virus Corona nổi tiếng là bác sĩ Zhang Wenhong cũng nằm trong số những công dân đầu tiên được tiêm ngừa tại Thượng Hải. Trong khi đó, tại vùng Nội Mông ngày 6/1, dự kiến có khoảng 500.000 cư dân tiêm vaccine.

Giới chức Bắc Kinh đã phê duyệt sử dụng 4,5 triệu liều vaccine khẩn cấp phần lớn chưa được kiểm chứng hiệu quả để tiêm cho cho các nhân viên y tế và nhân viên nhà nước. Ảnh: AFP

Theo đó, đối tượng tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Trung Quốc là những người trong độ tuổi từ 18 – 59, thuộc những ngành nghề như nhân viên hải quan và kiểm dịch thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, công nhân vận chuyển quốc tế và nội địa, cùng với nhân viên của các tổ chức chính phủ, cảnh sát, lính cứu hỏa và các cộng đồng địa phương. Các nhân viên trong lĩnh vực hậu cần và công ích cùng những người dự định đi học hoặc làm việc ở nước ngoài cũng được tiêm vaccine miễn phí.

Hãng thông tấn Tân Hoa cho biết trên trong hai ngày đầu năm 2020, trên 73.500 người dân ở Bắc Kinh đã được tiêm liều vaccine đầu tiên. Ảnh: AFP

Ảnh: AFP

Phóng viên hãng AFP ghi nhận cảnh tượng người dân kéo đến một trạm tiêm chủng tạm thời dựng trong công viên, sau khi được hướng dẫn điền giấy khai báo tình trạng sức khỏe và tiền sử dị ứng dạng điện tử ở ngoài cổng chính. Một số người còn đeo hai lớp khẩu trang y tế.

Một người thanh niên họ Gu khoảng 30 tuổi, làm trong ngành dịch vụ ăn uống, cho biết ông chủ là người đặt lịch tiêm cho anh. Bản thân anh cũng muốn tiêm để được an tâm trước tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay. “Tôi tin bất kỳ tác dụng phụ nào cũng có thể kiểm soát được”, anh Gu nói.

Người dân đợi dưới trời tuyết rơi để được tiêm vaccine ở Đại Liên, Liêu Ninh. Ảnh: AFP

Nữ y tá tiêm vaccine COVID-19 cho một người ở Hợp Phì, An Huy. Ảnh: AFP

Hoàng Trang/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/the-gioi/canh-tuong-nguoi-trung-quoc-xep-hang-dai-cho-tiem-vaccine-covid19-20210105105456454.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn