Chiến đấu cơ Anh sẽ tham gia tập trận tấn công giả định vệ tinh kẻ thù

Đã đăng vào 22/02/2021 lúc 10:19

Bộ Chỉ huy Không gian Anh có thể sớm điều động các chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia tới “rìa” không gian vũ trụ tham gia tập trận diệt vệ tinh của kẻ thù.

Chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh. Ảnh: AP

Dẫn các nguồn tin giấu tên, báo Anh Express cho biết nhiệm vụ huấn luyện sẽ do các phi công hàng đầu, dày dạn kinh nghiệm của nước này triển khai. Lực lượng sẽ tham gia các cuộc tấn công giả định nhằm vào vệ tinh viễn thông và quân sự của các nước đối đầu.

Các chuyến bay huấn luyện sẽ được thực hiện ở độ cao 12.000m so với Trái Đất. Còn khi đối với một cuộc tấn công thực, các chiến đấu cơ Typhoon phải nhắm mục tiêu và phóng tên lửa chống vệ tinh (ASAT) ở độ cao 18.000m.

Các thông tin trên được đưa ra sau khi Tư lệnh Không quân Anh Mike Wigston tuyên bố việc quân sự hóa lĩnh vực không gian vẫn còn gây tranh cãi, song cũng sẽ là thiếu sót nếu các lực lượng vũ trang của Anh không chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các mối đe dọa liên quan đến chức năng vận hành của vệ tinh, trong đó có định vị GPS.

“Nếu cần thiết, chúng ta phải sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia. Trung Quốc, Nga và những nước khác cũng đều đang phát triển năng lực chống vệ tinh”, Tư lệnh Wigston nói.

Trung Quốc và Nga đã nhiều lần phản đối triển khai vũ khí bên ngoài vũ trụ và cảnh báo về sự nguy hiểm nếu xảy ra cuộc chạy đua vũ trang tại khu vực này. Tháng 11/2019, Nga đã phóng vệ tinh giám sát Cosmos lên không gian với nhiệm vụ giám sát và kiểm tra tình trạng của các vệ tinh Nga khác quay quanh Trái Đất.

Tháng 11/2020, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố thành lập Bộ Chỉ huy Không gian nước Anh trong khuôn khổ chính sách mở rộng quốc phòng lớn nhất của quốc gia này kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Trước đó một năm, Washington cũng thành lập Lực lượng Không gian Mỹ (USSF).

Bảo Hà/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/quan-su/chien-dau-co-anh-se-tham-gia-tap-tran-tan-cong-gia-dinh-ve-tinh-ke-thu-20210222080500396.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn