Chính sách của Mỹ đang làm đảo lộn tình hình Trung Đông

Đã đăng vào 16/05/2018 lúc 11:07

VOV.VN – Những chính sách mà Mỹ áp dụng với Israel và Palestine đang khiến tiến trình đối thoại dẫn đến hòa bình ở Trung Đông ngày một xa tầm tay.

Việc Mỹ chuyển trụ sở Đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv về Jerusalem ngày 14/5, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, đã gây ra một “cơn địa chấn” chính trị-ngoại giao tại khu vực Trung Đông. Không những thế, Mỹ còn lên tiếng chỉ trích Palestine đã kích động gây bạo loạn tại khu vực biên giới với Israel.

chinh sach cua my dang lam dao lon tinh hinh trung dong hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Dù không tới dự buổi lễ khai trương, Tổng thống Donald Trump vẫn đăng thông báo trên Twitter về sự kiện và khẳng định “đây là ngày tuyệt vời đối với Israel”. Phía Israel và Mỹ vui mừng vì sự kiện này thì tình trạng bạo lực đẫm máu bùng phát dọc biên giới với dải Gaza trong suốt thời gian buổi lễ diễn ra. Hơn 45 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương chỉ trong vòng vài giờ. Mỹ đổ lỗi cho phía Palestine, cụ thể ở đây là phong trào Hamas đã kích động tình trạng bạo lực.

Từ Nhà Trắng, Cố vấn Tổng thống Mỹ Jared Kushner tuyên bố: “Như chúng ta đã thấy từ các cuộc biểu tình kéo dài từ tháng trước đến tận thời điểm này, bạo lực là một phần của vấn đề nhưng đó không phải là một phần của giải pháp.

Nước Mỹ đã chuẩn bị để ủng hộ một thỏa thuận hòa bình bằng mọi cách mà chúng tôi có thể làm. Chúng tôi tin rằng, cả hai bên có thể đạt được nhiều hơn những gì mà họ đưa ra để người dân có thể sống hòa bình, không có xung đột, lo sợ và thực hiện giấc mơ của họ”.

Tuy nhiên, Mỹ đã lờ đi nguyên nhân khiến cho người Palestine nổi giận. Việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem, nơi được coi là mảnh đất thiêng của người Hồi giáo, nơi người Palestine coi là quê hương, thủ đô tương lai của họ, vào thời điểm nhạy cảm, ngày người Palestine gọi là “Nakba” hay “ngày thảm họa” đã làm tổn thương tình cảm của người Palestine.

Bộ trưởng ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukri cho rằng: “Đây là một nguyên nhân cực kỳ nhạy cảm liên quan đến cảm xúc của người Palestine và cảm xúc của người Hồi giáo, ở cấp độ quốc tế, là cảm xúc của các quốc gia Hồi giáo. Quyết định của Mỹ sẽ cản trở tiến trình hòa bình và chắc chắn có ảnh hưởng xấu đến khả năng tiếp tục đối thoại và đạt được giải pháp cuối cùng”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho rằng, quyết định của Mỹ là một thỏa thuận đơn phương, đi ngược lại với mong muốn của cộng đồng quốc tế. Quyết định này chính là nguyên nhân bùng phát các cuộc bạo lực chứ không phải từ phía người Palestine.

“Chúng tôi đã nhiền lần công khai đưa ra đánh giá tiêu cực về quyết định này. Tổng thống Nga Putin cũng đã nói về điều đó. Chúng tôi tin rằng, một người không thể sửa đổi đơn phương một thỏa thuận đã được thiết lập bởi cộng đồng quốc tế.

Theo những thỏa thuận đã đạt được, tất cả những vấn đề cuối cùng của giải pháp Palestine – Israel  gồm tình trạng và số phận của Jerusalem là một trong những câu hỏi quan trọng nhất – có thể được giải quyết thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Israel và lãnh đạo Palestine”, ông Lavrov nói.

Đối với Tổng thống Donald Trump, việc khai trương đại sứ quán này là cơ hội để ông thực hiện một lời hứa lúc tranh cử và cũng là một ví dụ nữa cho thấy ông sẵn sàng làm những gì những đời Tổng thống Mỹ trước không dám làm.

Nhưng những hình ảnh bạo lực đẫm máu những ngày qua là lời nhắc nhở nghiêm khắc rằng thứ mà ông Donald Trump gọi là những thay đổi ngoạn mục về đối ngoại sẽ chỉ làm phức tạp hơn triển vọng hòa bình cho Trung Đông mà ông từng nói là muốn theo đuổi./.

Châu Anh/VOV1Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn