Chủ tịch Kim Jong-un mời Tổng thống Vladimir Putin thăm Triều Tiên

Đã đăng vào 26/04/2019 lúc 9:45

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 25/4 đưa tin, tại hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều Tiên diễn ra ở Vladivostok, thuộc vùng Viễn Đông của Nga, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Triều Tiên và ông Putin đã “vui vẻ nhận lời”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Trường Đại học Liên bang Viễn Đông ở đảo Rusky thuộc Vladivostok ngày 25/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo KCNA, tại cuộc gặp ngày 25/4, Chủ tịch Kim Jong-un đã mời Tổng thống Putin thăm Bình Nhưỡng “vào thời điểm thuận tiện” và “lời mời đã được chấp thuận một cách vui vẻ”.

Trong khi đó, đề cập hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev cho rằng Mỹ nhiều khả năng sẽ phản ứng tiêu cực về kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo ông Kosachev, Washington luôn cho rằng Mỹ là quốc gia duy nhất có quyền giải quyết các xung đột quốc tế, vì vậy luôn phản ứng một cách tiêu cực và tìm cách gây bất hòa giữa các bên đối thoại.

Tuy nhiên, ngày 25/4, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Sputniknews dẫn lời người phát ngôn trên khi được hỏi về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nêu rõ: “Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác và đồng minh nhằm đạt được mục tiêu chung của thế giới, đó là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng.

Liên quan vấn đề trên, Đại sứ Hàn Quốc tại Washington cho rằng Triều Tiên đường như đang thúc đẩy để gia tăng tác động tới Mỹ bằng việc tiến hành hoặc lên kế hoạch tiến hành các hội nghị thượng đỉnh với Nga và Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn Yonhap, phát biểu với báo giới, Đại sứ Cho Yoon-je cho rằng cả Triều Tiên và Mỹ đã bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đàm phán sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều hồi tháng 2 vừa qua không đạt thỏa thuận này. Theo đó, dường như phía Triều Tiên đang cố gắng gia tăng tác động trong đàm phán với Mỹ bằng cách tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh với Nga và thúc đẩy tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc.

Theo Phương Hoa (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn