Chuyên gia cảnh báo về tình trạng ‘cháy khẩu trang’ ở một số quốc gia

Đã đăng vào 03/02/2020 lúc 15:30

Nhiều chuyên gia cảnh báo dư luận không nên hoảng sợ thái quá về dịch virus Corona mới dẫn đến việc mua tích trữ không cần thiết và dẫn tới tình trạng “cháy khẩu trang”, trong khi những người thực sự cần mặt hàng này lại mất cơ hội.

Khẩu trang là mặt hàng khan hiếm trong thời điểm số ca nhiễm viêm phổi do virus Corona mới tăng mạnh ở nhiều quốc gia. Ảnh: Getty Images

Kênh CNBC (Mỹ) nhấn mạnh rằng hành vi tích trữ có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt thiết bị bảo vệ cá nhân trong những tuần tới. Điều này sẽ gây khó khăn không hề nhỏ với các nhân viên y tế, những người ở tuyến đầu thường phải tiếp xúc với bệnh dịch.

Giáo sư Annelies Wilder-Smith tại Trường Y dược Nhiệt đới và Vệ sinh học London (Anh) nhận định: “Việc hoảng sợ dẫn đến đổ xô mua khẩu trang ở những quốc gia có rủi ro thấp như Mỹ là không không thiết. Những người vẫn khỏe mạnh nên hạn chế việc mua tích trữ khẩu trang trừ khi họ thực sự cần nó bởi điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu khẩu trang đối với những cá nhân thực sự có nhu cầu”.

Thông tin ban đầu cho thấy virus Corona mới có thể dẫn đến viêm đường hô hấp và thậm chí khiến người mắc bệnh tử vong, đặc biệt đối với người cao tuổi và những người vốn mắc bệnh mãn tính. Nhưng thông tin chi tiết về đặc tính của virus này vẫn chưa được xác định rõ.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt (Mỹ) – ông William Schaffner cho biết nhiều nhân viên y tế khắp nước Mỹ bày tỏ lo ngại rằng họ phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ y tế như khẩu trang, gang tay trong một đến 2 tuần tới.

Bà Marybeth Sexton tại Đại học Emory (Mỹ) trong khi đó nhận xét: “Sẽ có nhiều lợi ích hơn nếu chúng ta tập trung vào những điều có tác dụng khác như rửa tay thường xuyên, tránh sờ vào mặt và không đến nơi công cộng khi bạn đang ốm”.

Mỹ và Canada đang phải đối mặt với tình trạng thiếu khẩu trang y tế từ đầu tháng 2. Ở thời điểm này, số ca mắc viêm phổi do virus Corona mới ở hai quốc gia này vẫn tương đối thấp với 6 trường hợp ở Mỹ và 3 trường hợp tại Canada.

Ở Singapore, số ca nhiễm virus Corona mới đã tăng lên 13 và tình trạng thiếu khẩu trang dẫn đến việc hàng trăm cửa hàng điện tử tăng giá mặt hàng này lên gấp 20 lần. Lực lượng chức năng tại Singapore đã tiến hành chiến dịch xử lý các cửa hàng thu lợi nhuận bất chính từ tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ y tế này.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết tính đến 2/2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận đã có 360 người thiệt mạng vì virus Corona mới tại nước này. Trong khi đó, đến ngày 1/2 đã có 16.480 trường hợp nhiễm virus Corona mới.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/the-gioi/chuyen-gia-canh-bao-ve-tinh-trang-chay-khau-trang-o-mot-so-quoc-gia-20200203104152245.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn