Con rể ông Trump bị tước quyền tiếp cận thông tin tối mật

Đã đăng vào 28/02/2018 lúc 16:24

VOV.VN – Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị tước quyền tiếp cận những thông tin tình báo quốc gia tối mật.

Reuters ngày 27/2 dẫn nguồn tin từ hai quan chức trong chính quyền Mỹ cho biết, Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị tước quyền tiếp cận những thông tin tình báo quốc gia tối mật trong bản báo cáo tóm lược hàng ngày gửi đến Tổng thống khi Nhà Trắng áp đặt những tiêu chuẩn cao hơn về quyền tiếp cận tài liệu tối mật.

con re ong trump bi tuoc quyen tiep can thong tin toi mat hinh 1
Jared Kushner (đứng trước), con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị tước quyền tiếp cận những thông tin tình báo quốc gia. Ảnh: Reuters.

Từ trước, là cố vấn cao cấp cho Tổng thống, Kushner được quyền xem một số tài liệu tuyệt mật nhất của quốc gia, thậm chí ngay cả khi cuộc điều tra lý lịch của anh ta vẫn kéo dài lay lắt hơn một năm qua.

Kushner đã được cấp miễn trừ an ninh tạm thời, cho phép truy cập vào những thông tin quốc gia tối mật và nhạy cảm. Vị trí cao cấp cũng cho phép con rể Tổng thống gặp gỡ các viên chức ngoại quốc trên khắp thế giới, và đọc các thông tin tình báo bí mật được báo cáo hàng ngày cho Tổng thống.

Con rể Tổng thống Trump, người đồng thời là cố vấn cấp cao, từ nay chỉ còn được tiếp cận các tài liệu mật thay vì tối mật, và vai trò của Kushner, đặc biệt trong ngoại giao, dự kiến cũng sẽ bị hạn chế hơn.

Quyết định này được đưa ra khi Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly tiến hành cải tổ quy trình tiếp cận an ninh tại Nhà Trắng sau vụ từ chức do những cáo buộc bạo hành gia đình của nhân viên Nhà Trắng Rob Porter.

Ông Kelly muốn rút lại giấy phép tiếp cận tài liệu bí mật đối với bất cứ ai vẫn chưa được kiểm tra lý lịch đầy đủ. Điều này nhận được sự ủng hộ của Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster.

Trước đó, ông John Kelly tuyên bố Nhà Trắng sẽ không cho phép nhân viên hiện chỉ được cấp miễn trừ an ninh tạm thời được truy cập vào những thông tin tối mật của Tổng thống. Theo đó, những nhân viên nào mà miễn trừ an ninh bị trì hoãn từ tháng 6/2017 hoặc lâu hơn sẽ không còn được truy cập vào những thông tin tuyệt mật.

Kushner là một trong số các viên chức Nhà Trắng chỉ được cấp miễn trừ an ninh tạm thời do FBI vẫn còn một số vấn đề quan ngại khi kiểm tra lý lịch.

Nhà Trắng bị chú ý về vấn đề miễn trừ an ninh và buộc phải xem lại việc cho phép những người chưa được miễn trừ an ninh vĩnh viễn tiếp cận thông tin mật sau vụ việc Rob Porter – cựu văn thư Nhà Trắng, phải từ chức vì bị hai bà vợ cũ cáo buộc bạo hành.

Trong hơn một năm, Porter vẫn được thường xuyên xem xét những tài liệu chứa thông tin tuyêt mật mặc dù không được miễn trừ an ninh vĩnh viễn.

Hai nguồn tin nội bộ nói trên cho biết, quyền tiếp cận thông tin tình báo tối mật của Kushner đã bị ngưng vài tuần trở lại đây. 

Người phát ngôn của Kushner không trả lời điện thoại cũng như email của Reutersvề vấn đề này.

Luật sư Abbe Lowell, đại diện của Kushner cho biết: “Có hàng chục người cùng hoàn cảnh như Kushner và quy trình miễn trừ an ninh vĩnh viễn đối với họ đang bị trì hoãn. Thời gian quá lâu cho một quy trình như thế này là không bình thường. Sự ách tắc hiện nay đang được xử lý và không có gì phải thắc mắc về hồ sơ của Kushner”./.

Hùng Cường/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn