Cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ tại Pháp có thể không diễn ra

Đã đăng vào 06/11/2018 lúc 15:46

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ dự kiến diễn ra tại Paris (Pháp) trong tuần này có thể sẽ không diễn ra như những gì được giới chức hai nước thông báo trước đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Helsinki, Phần Lan ngày 16/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 5/11 với báo giới tại thủ đô Washington về vấn đề này, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ không chắc chắn về cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh không thay đổi kế hoạch về cuộc gặp nhà lãnh đạo Nga bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Argentina từ ngày 30/11 – 1/12 tới.

Tuyên bố trên của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton trong chuyến thăm Moskva hồi tháng 10 vừa qua cho biết Nhà Trắng mong muốn một cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước tại thủ đô Paris.

Đáp lại, Tổng thống Putin cũng bày tỏ quan tâm tới hoạt động này. Ngoài ra, trợ lý của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho biết hai tổng thống sẽ gặp nhau vào ngày 11/11 tới tại thủ đô nước Pháp nhân dịp tham dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất (1918 – 2018).

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA dẫn lời người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định hai nhà lãnh đạo cần phải gặp nhau, song khó có thể tổ chức các cuộc họp riêng rẽ tại Paris, bởi hình thức các sự kiện đa phương nhằm kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất không cho phép thực hiện điều đó.

Sau hội nghị thượng đỉnh song phương lần đầu tiên hồi tháng 7 năm nay tại Helsinki (Phần Lan), giới chuyên gia quốc tế hy vọng về một cuộc gặp mới giữa hai nhà lãnh đạo trong bối cảnh căng thẳng leo thang xung quanh kế hoạch của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Moskva.

Minh Tâm (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn