Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết thứ hai về dịch COVID-19

Đã đăng vào 21/04/2020 lúc 15:27

Ngày 20/4, 193 nước thành viên của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết, theo đó kêu gọi cách tiếp cận “công bằng, hiệu quả và kịp thời” đối với bất kỳ loại vaccine nào trong tương lai được phát triển để phòng chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Một cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghị quyết trên cũng nêu bật “vai trò đi đầu then chốt” của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan đang vấp phải sự chỉ trích từ Mỹ và các nước phương Tây về cách giải quyết cuộc khủng hoảng y tế do COVID-19 gây ra.

Nghị quyết trên, do Mexico soạn thảo và được Mỹ ủng hộ, kêu gọi thúc đẩy “hợp tác quốc tế một cách khoa học để đối phó với COVID-19 và tăng cường phối hợp”, trong đó bao gồm lĩnh vực tư nhân.

Nghị quyết cũng yêu cầu Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres xác định và đề xuất những lựa chọn, trong đó có lối tiếp cận để đẩy mạnh chuỗi cung ứng nhằm thúc đẩy và đảm bảo việc tiếp cận công bằng, minh bạch, hiệu quả và kịp thời cũng như hoạt động phân phối các thiết bị bảo vệ, thuốc thử, và những hỗ trợ thiết bị y tế cần thiết và các phương pháp chẩn đoán mới, thuốc men và vaccine phòng chống COVID-19 ra đời trong tương lai.

Lời kêu gọi hợp tác trên được đưa ra trong bối cảnh các phòng thí nghiệm nghiên cứu và các hãng dược phẩm đang nỗ lực phát triển vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2 và các phương pháp điều trị khác có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, hiện làm hơn 170.000 người tử vong và đẩy nền kinh tế thế giới vào đình trệ.

Đây là nghị quyết thứ hai của Đại hội đồng LHQ về dịch COVID-19. Nghị quyết đầu tiên được Đại hội đồng LHQ thông qua hồi đầu tháng này cũng kêu gọi sự hợp tác quốc tế trong ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Các nghị quyết của Đại hội đồng LHQ không mang tính ràng buộc như nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ, song có thể có tầm ảnh hưởng quan trọng về chính trị.

Theo Minh Châu  (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/dai-hoi-dong-lien-hop-quoc-thong-qua-nghi-quyet-thu-hai-ve-dich-covid19-20200421122718973.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn