Đại sứ Hàn Quốc: Nga kêu gọi Triều Tiên duy trì đà đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc

Đã đăng vào 07/05/2019 lúc 15:24

Đại sứ Hàn Quốc tại Nga Lee Sok-bae ngày 7/5 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc cải thiện quan hệ liên Triều và tiếp tục các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng trong cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng trước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) tại cuộc gặp ở Vladivostok, Nga, ngày 25/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap, trả lời báo giới khi đề cập đến cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Putin và ông Kim được tổ chức tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga hôm 25/4 vừa qua, Đại sứ Lee cho hay: “Tôi hiểu rằng Nga đã chuyển thông điệp tới ông (Kim) rằng tiến triển trong quan hệ liên Triều là rất quan trọng và cuộc đối thoại giữa Hàn Quốc và Mỹ cũng vậy”.

Đại sứ Hàn Quốc cũng cho biết ông sẽ nỗ lực duy trì quan hệ hợp tác song phương chặt chẽ giữa Seoul và Moskva, để góp phần thúc đẩy Triều Tiên xây dựng nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông nhận định các cuộc tham vấn chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Nga là yếu tố cần thiết để xây dựng hòa bình trong khu vực và đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Đại sứ Hàn Quốc tại Nga cũng cam kết các nỗ lực nhằm giúp mở rộng thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Liên quan đến vụ phóng các vật thể bay tầm ngắn chưa xác định mới đây của Triều Tiên, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo nhà lãnh đạo nước này sẽ điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 7/5.

Dự kiến, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi quan điểm về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh hôm 11/4 tại Nhà Trắng và thảo luận về các phương thức thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa.

Theo người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước cũng sẽ đề cập đến vụ phóng các vật thể bay tầm ngắn không xác định của Triều Tiên hôm 4/5.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các quan chức quốc phòng cấp cao của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ tiến hành cuộc họp thường niên về an ninh 3 bên tại Seoul trong tuần này. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 7/5 cho biết vụ phóng vũ khí mới đây của Triều Tiên có khả năng sẽ là vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự cuộc gặp.

Trong cuộc thảo luận của các quan chức quốc phòng 3 nước lần thứ 11 vào ngày 9/5 tới, 3 nước “có kế hoạch thăm dò các cách thức tăng cường hợp tác 3 bên để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập một nền hòa bình lâu dài”.

Ngoài ra, các quan chức 3 nước sẽ đưa ra “những đánh giá về tình hình an ninh trong khu vực, sự trao đổi và hợp tác quân sự 3 bên”. Đứng đầu đoàn Hàn Quốc sẽ là ông Chung Suk-hwan, Thứ trưởng phụ trách chính sách thuộc Bộ Quốc phòng, trong khi đứng đầu đoàn Mỹ và Nhật Bản lần lượt là ông Randall Schriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và ông Takeshi Ishikawa  – Cục trưởng Cục Chính sách thuộc Quốc phòng Nhật Bản. 

Theo Lan Phương – Mạnh Hùng (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn