Đàm phán Mỹ-Triều: Ai biết sẽ dẫn tới đâu?

Đã đăng vào 12/01/2018 lúc 11:09

VOV.VN – Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên, nhưng ông vẫn hoài nghi liệu nó có thể đi tới đâu.

Để ngỏ khả năng đàm phán

Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm ngày 10/1 với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Donald Trump không che giấu ý định tổ chức đàm phán với Triều Tiên “vào thời điểm thích hợp, với các điều kiện đúng đắn”. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên.

dam phan my trieu ai biet se dan toi dau hinh 1
Tổng thống Donald Trump (giữa) trong phiên họp nội các ngày 10/1. Ảnh: Reuters

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng sau cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc về cuộc đàm phán liên Triều ngày 9/1, Tổng thống Donald Trump bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán này không chỉ dẫn đến thành công cho Hàn Quốc mà còn dẫn đến “thành công cho thế giới”. Mỹ sẽ chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Ông Trump cũng nói rằng, Mỹ “có nhiều vấn đề” với Triều Tiên, tuy nhiên “các cuộc đàm phán tốt đẹp đều đang diễn ra. Tôi thấy rất nhiều năng lượng tích cực. Tôi rất thích điều đó. Vì thế, hy vọng những điều tốt đẹp sẽ mang lại kết quả”. Ông Trump nói.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cho biết, cả 2 nhà lãnh đạo đã nói rằng cuộc đối thoại liên Triều lần này có thể sẽ mở ra cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên liên quan đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau kỳ Thế vận hội mùa Đông tại PyeongChang, Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng tuyên bố, ông sẵn sàng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, dù không phải là không có điều kiện tiên quyết.

Khó đoán định đối thoại Mỹ – Triều?

Trong cuộc đàm phán liên Triều ngày 9/1, Triều Tiên nói sẽ tham dự Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc vào tháng tới. Hàn Quốc và Triều Tiên cũng nhất trí giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và khôi phục tham vấn quân sự để tránh các cuộc xung đột không đáng có. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cũng nhấn mạnh, họ sẽ không thảo luận về vũ khí hạt nhân, vì nó chỉ nhằm vào Mỹ chứ không phải Hàn Quốc, Nga hay Trung Quốc.

Trong khi đó, Mỹ dù hoan nghênh đàm liên Triều như bước đầu hướng tới giải quyết khủng hoảng về chương trình tên lửa hạt nhân có khả năng vươn tới Mỹ của Triều Tiên, nhưng cũng nhấn mạnh rằng, bất cứ cuộc đối thoại nào có sự tham gia của Mỹ cũng phải hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Những yếu tố này cho thấy, một sự đột phá ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn còn xa vời.

Tuần tới, Mỹ và Canada sẽ đồng tổ chức một hội nghị cấp Ngoại trưởng với sự tham gia của 20 nước tại Vancouver, thảo luận vấn đề Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, cuộc họp, bao gồm những nước ủng hộ Hàn Quốc trong chiến tranh Triều Tiên, sẽ tìm cách để vừa tăng cường sức ép đối với Triều Tiên, vừa thúc đẩy nỗ lực ngoại giao.

Cuộc họp này không có sự tham gia của Trung Quốc, đồng minh chính và đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Trung Quốc cho rằng, nó sẽ không giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên./.

Thùy Linh/VOV.VNTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn