Đây là lý do Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ rút hết hơn 220 tấn vàng dự trữ khỏi Mỹ

Đã đăng vào 23/04/2018 lúc 11:37

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã rút toàn bộ số vàng đang dự trữ ở Mỹ về nước.

Ảnh minh họa – Sputnik

Thông tin trên được đài phát thanh Sputnik dẫn các bài viết trên nhiều phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đăng lại.

Tính đến tháng trước, tổng cộng số vàng mà Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ dự trữ ở Mỹ là 220 tấn, có giá trị lên tới 25,3 tỷ USD.

Ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ này cũng rút hết vàng dự trữ ở nước ngoài về nước. Động thái nằm đáp ứng lời kêu gọi của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan “xóa bỏ sức ép của tỷ giá hối đoái và sử dụng vàng đối phó với đồng đô-la”.

Cụ thể, theo nhật báo Milliyet, ngân hàng Halk Bankasi cũng chuyển 29 tấn về Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thống kê do trang số liệu The Statistics Portal thu thập, Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 11 trong số các quốc gia có dự trữ vàng lớn trên thế giới, với 536 tấn.

Hãng tin Kitco dẫn nhận định từ giới phân tích, cho rằng động thái rút vàng về nước của Thổ Nhĩ Kỳ mang màu sắc chính trị hơn là động cơ kinh tế, rõ ràng đang muốn bắn tín hiệu cho Mỹ. Có thể thông điệp mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn bắn sang cho Mỹ là “muốn độc lập hơn”.

Ông George Gero – Giám đốc quản lí tại Công ty quản lí tài sản RBC Wealth Management – nhận xét: “Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn hỗ trợ đồng tiền tệ của họ. Và tôi nghĩ việc chuyển vàng về nước có liên quan rất lớn đến việc giao dịch các cặp tiền tệ.

“Với vàng, không có sự phục tùng chính trị. Vàng khiến nhiều quốc gia cảm thấy thoải mái, đặc biệt là khi họ sợ tình trạng lạm phát. Nhiều nước họ muốn tự giữ vàng của mình”, Giám đốc Gero cho biết.

Trong khi đó, chiến lược gia thị trường Todd ‘Bubba’ Horwitz lại đưa ra một lí do khác. Thổ Nhĩ Kỳ lo sợ tất cả quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng đang bị “mua quá nhiều”.

 
“Đây là nỗi sợ khi bạn không có đủ vàng để bù cho các khoản ETF được giao dịch. Chính phủ các nước muốn tự giữ vàng dự trữ. Nhiều quốc gia không tin tưởng toàn bộ hệ thống”.Hiện quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ ngày một trở nên căng thẳng vì chính quyền Washington hậu thuẫn lực lượng dân quân người Kurd (YPG) ở Syria – tổ chức có mối liên hệ với Đảng công nhân Kurd (PKK) luôn bị chính quyền Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Không chỉ vậy, Nhà Trắng còn đe dọa trừng phạt Ankara nếu như Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết triển khai kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Trong một buổi họp báo với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Tổng thống Erdogan khẳng định hai nước đã đi đến một thỏa thuận mua S-400 và mọi việc đã bàn xong.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn