Dịch COVID-19: Đức nhận định EU sẽ ‘mạnh mẽ và thống nhất’ hơn bao giờ hết

Đã đăng vào 13/04/2020 lúc 14:58

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tại thời điểm còn hơn 2 tháng rưỡi Đức sẽ đảm nhận nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), Ngoại trưởng Đức Heiko Mass cho biết chủ trương của nước này là có một phản ứng mạnh mẽ để giúp các nước thành viên vượt qua đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu với báo giới tại Berlin ngày 17/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 12/4, tờ Welt am Sonntag dẫn lời của Ngoại trưởng Đức khẳng định một trong những nhiệm vụ đầu tiên của nước này sau khi đảm nhận Chủ tịch EU là “dần dần gỡ bỏ các hạn chế về du lịch và thị trường khối theo hướng tăng cường và phối hợp”.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức, thay vì đổ lỗi cho nhau, các nước cần đoàn kết để đánh bại virus. Ông Maas cho rằng cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 hiện nay chính là bài học, mà qua đó các nhà lãnh đạo của các nước trong khối nếu rút được kinh nghiệm, sẽ giúp xây dựng khối sẽ trở nên “mạnh mẽ hơn” và “thống nhất” hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Đức kêu gọi các nước thành viên EU hợp tác chặt chẽ hơn, như mua sắm chung và sản xuất hàng hóa y tế, giữ cho chuỗi cung ứng mở và cải thiện bảo vệ dân sự.

Với vai trò chủ tịch luân phiên sắp tới, ông Maas nhấn mạnh  Đức đòi hỏi một “châu Âu lành mạnh”. Ông cho rằng gói viện trợ giá trị 500 tỷ euro của EU – gói hỗ trợ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử của khối – “không chỉ là một hành động đoàn kết châu Âu, mà vì lý do kinh tế thuần túy” cần thiết cho Đức.

Đối với ngân sách EU trong 7 năm tới, Ngoại trưởng Maas cho biết Đức có ý định đầu tư vào tương lai của khối trong các lĩnh vực bao gồm nghiên cứu, bảo vệ khí hậu, công nghệ, hệ thống xã hội và chống khủng hoảng. Về Liên hợp quốc và WHO, Ngoại trưởng Đức đánh giá rằng việc củng cố các tổ chức này chưa hoàn thành, đặc biệt là trong việc phát triển và phân phối các xét nghiệm và vaccine, là “một trong những khoản đầu tư tốt nhất trong cuộc chiến chống lại đại dịch”.

Theo Thanh Bình (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/dich-covid19-duc-nhan-dinh-eu-se-manh-me-va-thong-nhat-hon-bao-gio-het-20200413131618210.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn