Dự báo về đối thoại Mỹ- Triều ​trong năm 2018

Đã đăng vào 26/12/2017 lúc 15:51

Ngày 26/12, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể sẽ xem xét khả năng đối thoại với Mỹ trong năm tới do nước này đang tìm cách đạt được quy chế một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và  Nhà lãnh đạo  Triều Tiên Kim Jong-un Ảnh: THX/TTXVN

Dự đoán về Triều Tiên năm 2018, bộ trên nhận định Triều Tiên có thể tiếp tục tăng cường các năng lực tên lửa và hạt nhân đồng thời sẽ tìm kiếm “một lối thoát”. Trong quá trình tìm kiếm sự công nhận về quy chế là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân trên thực tế, Triều Tiên sẽ thăm dò khả năng đàm phán với Mỹ, trong khi có thể tìm cách vận động Hàn Quốc khôi phục mối quan hệ liên Triều vào năm tới. Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố sẽ theo dõi bài diễn văn Năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 1/1/2018 nhằm đánh giá liệu những khả năng trên có được đề cập hay không.

Cũng theo bộ trên, trong năm tới, Triều Tiên có thể sẽ bắt đầu cảm nhận được tác động của các lệnh trừng phạt song phương và quốc tế đối với những lĩnh vực kinh tế của nước này. Bình Nhưỡng được dự đoán sẽ phải “nỗ lực hết sức để chống chọi (với những tác động của các lệnh trừng phạt) bằng cách thắt chặt kiểm soát xã hội và động viên người dân xây dựng nền kinh tế”.

Nền kinh tế Triều Tiên đã đối mặt với những tác động của các biện pháp trừng phạt quốc tế, với việc các quốc gia nước ngoài cắt giảm việc thuê nhân công Triều Tiên cũng như các hoạt động viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng.

 
Theo số liệu của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, chỉ đạt 1,6 tỷ USD, giảm tới 31,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về tổng thể, kim ngạch thương mại Trung – Triều trong cùng giai đoạn đã giảm 10,2% xuống còn 4,67 tỷ USD. Giá gạo và tỷ lệ trao đổi đồng Won của Triều Tiên và USD vẫn duy trì tương đối ổn định với 1 kg gạo được bán với giá khoảng 5.000 won và 1USD hiện đổi được khoảng 8.000 won. Trong khi đó, giá xăng dầu ở Triều Tiên cũng tăng gấp 2 đến 3 lần kể từ đầu năm nay do chịu tác động của các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của nước này.

TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn