Đức và Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hàn gắn quan hệ song phương

Đã đăng vào 29/09/2018 lúc 10:40

Vượt qua những khác biệt trong nhiều vấn đề, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cam kết xây dựng lại mối quan hệ song phương vốn bị “đóng băng” sau cuộc khủng hoảng kéo dài hai năm qua.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại cuộc họp ở Hamburg, Đức ngày 6/7/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc hội đàm tối 28/9 tại Berlin, lãnh đạo hai nước đã nhất trí rằng cần phải hàn gắn lại các mối quan hệ truyền thống đã bị tổn hại trong thời gian qua.

Thủ tướng Merkel khẳng định Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đều được hưởng lợi ích chiến lược chung từ các mối quan hệ tốt đẹp, bất chấp “những khác biệt sâu sắc”. Bà nhấn mạnh đối thoại là cách thức hiệu quả nhất để vượt qua những khác biệt giữa hai nước.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan cũng thể hiện thái độ thiện chí, đầy hòa giải khi đề cập tới tương lai các dự án hợp tác phát triển, hứa hẹn mang lại lợi ích cho cả hai nước. Ông tuyên bố Ankara cùng chia sẻ quan điểm của Berlin rằng chủ nghĩa bảo hộ thương mại là nguy cơ lớn đe dọa an ninh toàn cầu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Đức ngày 27/9 trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 3 ngày. Chuyến thăm Đức lần này của ông Erdogan diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Ankara với Berlin cũng như Washington – hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) – đều xuống dốc nghiêm trọng trong những năm qua do một loạt mâu thuẫn. 

Vốn là 2 quốc gia đồng minh gần gũi trong NATO, quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu rạn nứt kể từ khi Ankara bắt giữ một số công dân Đức và Berlin chỉ trích mạnh mẽ Thổ Nhĩ Kỳ về cách thức xử lý vụ đảo chính bất thành hồi giữa năm 2016, cũng như các vấn đề liên quan đến người Kurd.

Theo Phương Hồ (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn