EC cảnh báo Anh về nguy cơ không đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Đã đăng vào 19/12/2019 lúc 9:32

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo thất bại trong các nỗ lực đàm phán nhanh một thỏa thuận thương mại mới sau Brexit – Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – sẽ gây tổn hại cho Anh nghiêm trọng hơn hậu quả mà EU phải gánh chịu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu ngày 18/12 tại Nghị viện châu Âu (EP) ở Strasbourg, Chủ tịch von der Leyen nhấn mạnh: “Lịch trình phía trước của chúng ta đầy thử thách. Nếu không thể ký kết một thỏa thuận với Anh vào cuối năm 2020, chúng ta sẽ đối mặt với nguy cơ. Điều đó rõ ràng sẽ gây tổn hại tới lợi ích của chúng ta, nhưng hậu quả đối với Anh còn nghiêm trọng hơn.”

Người đứng đầu EC cho biết thêm rằng trong thời gian ngắn, EU sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán nhiều nhất có thể. Bà nói: “Ngày 1/2 tới, chúng tôi sẽ sẵn sàng đề xuất thời hạn cho các cuộc đàm phán”, đồng thời bày tỏ hy vọng Anh và EU “sẽ có một quan hệ đối tác chưa từng thấy. Đây sẽ không phải là sự kết thúc của mọi thứ, mà sẽ là sự bắt đầu của các quan hệ mới giữa hai láng giềng, và sẽ trở thành những láng giềng tốt”.

Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier cho biết thêm: “Thời gian không còn nhiều và sẽ không thể làm mọi việc, nhưng chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể.”

Vương quốc Anh sẽ rời EU vào ngày 31/1/2020, nhưng sẽ vẫn trong một giai đoạn chuyển tiếp cho đến hết năm, khi các nhà đàm phán thảo luận về các quan hệ thương mại tương lai giữa hai bên. Theo “Thỏa thuận Ra đi” mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhất trí với EU nhưng chưa được Quốc hội Anh thông qua, nước Anh có thể đề xuất thêm một lần gia hạn khoảng 1 hoặc 2 năm nữa.

Tuy nhiên, ông Johnson nhấn mạnh sẽ không đề nghị gia hạn lần nào nữa và đang chuẩn bị dự luật để ngăn chặn một động thái như vậy. Trong trường hợp này, các nhà đàm phán sẽ chỉ có 11 tháng để ký kết một thỏa thuận thương mại, nhiệm vụ mà các nhà chức trách của cả hai bên đã cảnh báo là quá tham vọng. Và nếu hết năm 2020 vẫn chưa có thỏa thuận, quan hệ giữa Anh với thị trường chung khổng lồ của EU sẽ không có ràng buộc gì để bảo vệ việc làm và thương mại của hai bên.

Theo Bích Liên (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/ec-canh-bao-anh-ve-nguy-co-khong-dat-thoa-thuan-thuong-mai-hau-brexit-20191218211634051.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn