EU “bật đèn xanh” cho đàm phán thương mại hậu Brexit

Đã đăng vào 21/10/2017 lúc 18:30

VOV.VN – Đây là tín hiệu tháo gỡ bế tắc cho các vòng đàm phán về “cuộc ly dị” giữa Anh và EU chưa đạt được tiến bộ đáng kể sau 5 vòng đàm phán.

Ngày 20/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã “bật đèn xanh” tiến hành công tác chuẩn bị nội bộ cho các cuộc đàm phán thương mại sau khi Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit.

eu bat den xanh cho dam phan thuong mai hau brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: Getty Images)

Phát biểu sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo EU mà không có sự tham dự của Thủ tướng Anh Theresa May để thảo luận về chủ đề Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels (Bỉ), ông Donald Tusk xác nhận các nhà lãnh đạo EU đã thống nhất “bật đèn xanh” cho việc chuẩn bị đàm phán giai đoạn 2 khi EU chỉ còn 27 nước thành viên.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu dẫn lời các nhà lãnh đạo EU cho biết thêm, hiện chưa đạt đủ tiến bộ trong các vấn đề then chốt liên quan việc Anh rời EU, gồm hóa đơn “ly dị” của Anh, việc đảm bảo quyền của công dân EU tại Anh và vấn đề biên giới Bắc Ai len, để có thể triển khai giai đoạn đàm phán kế tiếp ít nhất cho tới tháng 12 năm nay.

“Hội đồng đã đồng ý bắt đầu các cuộc thảo luận chuẩn bị nội bộ trong mối quan hệ trong tương lai và về các thoả thuận chuyển tiếp”, ông Donald Tusk cho biết. “Tôi muốn khẳng định với bạn bè Anh rằng, trong công việc nội bộ của mình, chúng tôi sẽ xem xét các đề xuất được trình bày. Vì vậy, các cuộc đàm phán tiếp tục và chúng tôi sẽ tiếp tục tiếp cận họ một cách tích cực”.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU lưu ý, nếu đạt đủ tiến bộ trong đàm phán vào thời gian trên thì họ sẽ thông qua các điều khoản bổ sung liên quan tới khung hợp tác tương lai và về các thỏa thuận chuyển tiếp nếu có để Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier theo dõi.

Liên quan đến vấn đề Brexit, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố: “Những gì tôi đã nói rõ ràng với các đối tác của EU liên quan đến khoản đóng góp tài chính và những gì tôi đưa ra trong bài diễn văn ở Florence, đó là không cần ai phải quan tâm đến kế hoạch ngân sách hiện tại”.

Bà cũng nhấn mạnh: “Dù ít hay nhiều thì EU sẽ nhận được tiền khi Anh rời khỏi khối. Chúng tôi sẽ tôn trọng những cam kết nghĩa vụ tài chính trong thời gian Anh là thành viên của EU”.

Phát biểu với báo giới sau khi hội nghị thượng đỉnh EU kết thúc cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, việc giải quyết các nghĩa vụ tài chính của Anh đối với EU khi Anh rời khỏi liên minh này vẫn chưa hoàn thành được nửa chặng đường.

Ông nêu rõ các cuộc thảo luận về tương lai của quan hệ Anh – EU có thể không bước sang được giai đoạn tiếp theo nếu các bên không đạt được đồng thuận về 3 vấn đề gồm quyền lợi của công dân EU, “hóa đơn li dị” và vấn đề biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Cho đến nay, 5 vòng đàm phán Brexit đã trôi qua mà không đạt được tiến bộ nào đáng kể và nhiều bất đồng giữa Anh với EU vẫn đang tồn tại. Bất chấp bế tắc hiện nay, Thủ tướng Anh vẫn kiên quyết bác bỏ sức ép ngày càng lớn từ trong nước yêu cầu bà công khai tuyên bố sẵn sàng từ bỏ đàm phán nếu không đạt được tiến triển như mong muốn. Nữ Thủ tướng Anh kêu gọi “nỗ lực và cố gắng chung” để tiến hành các cuộc đàm phán với tinh thần mới, sao cho Anh và EU có thể “cùng tiến bước”./

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn