EU thảo luận kế hoạch phục hồi toàn diện sau đại dịch

Đã đăng vào 16/05/2020 lúc 16:01

Kế hoạch phục hồi kinh tế chung cho toàn Liên minh châu Âu (EU) là trọng tâm của hội nghị trực tuyến ngày 15/5 giữa bộ trưởng các nước thành viên EU phụ trách thị trường nội địa và công nghiệp.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của người dân lưu thông qua khu vực biên giới giữa CH Séc và Đức tại Rozvadov (Séc) nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã thảo luận về Lộ trình chung về phục hồi (JRR) được Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu đưa ra từ cuối tháng Tư. JRR tập trung vào sự cần thiết của một kế hoạch phục hồi toàn diện và đầu tư nhằm hỗ trợ các nền kinh tế bị tác động của đại dịch COVID-19.

Theo thông cáo báo chí của hội nghị, JRR gồm 4 nội dung chính: Thị trường chung được hồi phục và vận hành đầy đủ, nỗ lực đầu tư chưa từng thấy, hành động toàn cầu và hệ thống quản lý vận hành tốt. Các bộ trưởng nhất trí rằng sự chuyển đổi “xanh” và chuyển đổi kỹ thuật số sẽ đóng vai trò trung tâm trong các nỗ lực nhằm hồi phục và hiện đại hóa nền kinh tế châu Âu. Đầu tư vào các công nghệ sạch và số hóa sẽ giúp tạo việc làm mới và tạo động lực tăng trưởng mới.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Kinh tế Croatia, Darko Horvat, người chủ trì hội nghị, cho biết, những tháng tới sẽ rất quan trọng đối với việc phục hồi thị trường chung châu Âu và định hình tương lai ngành công nghiệp của khu vực, và khi cuộc khủng hoảng y tế được đẩy lùi, điều quan trọng là tránh sự phục hồi chệch choạc, thiếu sự phối kết hợp, bởi các nước thành viên EU phụ thuộc vào nhau về kinh tế rất chặt chẽ.

Phát biểu sau hội nghị, Chủ tịch Eurogroup – Nhóm các bộ trưởng tài chính của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Mario Centeno cho biết gói ứng phó dịch trị giá 540 tỷ euro (583 tỷ USD) đang được triển khai hiệu quả. Theo ông, tất cả các nước Eurozone đều được xác nhận là “đủ tư cách” nhận hỗ trợ tài chính. Ông cho biết, tất cả các thành viên đều đang làm mọi cách có thể để kiểm soát dịch bệnh, và Ban lãnh đạo Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) sẵn sàng trợ giúp họ, với các chi phí chăm sóc sức khỏe trực tiếp và gián tiếp, chi phí chữa trị và phòng bệnh đều được cơ chế này chi trả.

Ông Centeno cũng cho biết thêm rằng chương trình Hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ thất nghiệp trong tình trạng khẩn cấp cho người lao động châu Âu sẽ trở thành luật trong vài ngày tới để bảo vệ việc làm và thu nhập trong thời gian dịch bệnh.

Liên quan đến các doanh nghiệp, Chủ tịch Eurogroup cho biết, các nước thành viên đã có các bước đi chưa từng thấy nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng này. Theo ông, cần có mạng lưới an toàn chung này để giúp các doanh nghiệp đứng vững và tránh chia nhỏ thị trường chung. Ông nhấn mạnh các chính sách trên rất cần thiết để tái khởi động thị trường chung và bảo vệ sư toàn vẹn của các chuỗi dây chuyền cung ứng. Eurogroup sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình kinh tế và chuẩn bị nền tảng cho một sự “phục hồi mạnh mẽ”.

TTXVN/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/the-gioi/eu-thao-luan-ke-hoach-phuc-hoi-toan-dien-sau-dai-dich-20200516135212240.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn