Gặp nhau tại New York, lãnh đạo Mỹ-Nhật Bản nhất trí khởi động đàm phán thương mại

Đã đăng vào 27/09/2018 lúc 11:32

Ngày 26/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận thương mại song phương, qua đó giảm khả năng Washington áp đặt thuế đối với một đối tác thương mại khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc gặp bên lề Khóa họp 73 Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 26/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo hai nước có cuộc gặp bên lề kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 73 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Theo tuyên bố chung được Nhà Trắng đưa ra sau cuộc hội đàm, Mỹ và Nhật Bản sẽ tiến hành đàm phán thỏa thuận thương mại song phương về hàng hóa cũng như các lĩnh vực quan trọng khác bao gồm cả dịch vụ, sau khi hai bên hoàn thành những thủ tục cần thiết ở mỗi nước. Tuyên bố nhấn mạnh Tổng thống Trump đã nhắc lại tầm quan trọng của mối quan hệ thương mại “có đi có lại” cũng như giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật Bản và các quốc gia khác.     

Trong khi đó, Thủ tướng Abe cũng đề cao vai trò then chốt của hoạt động thương mại tự do, công bằng và dựa trên các quy tắc. Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định quyết tâm tăng cường hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai nước trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, thúc đẩy phát triển nền kinh tế toàn cầu một cách tự do, công bằng và cởi mở.

Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đưa ra thông báo trên trong bối cảnh ngày càng gia tăng những đồn đoán rằng Tokyo có thể là mục tiêu áp thuế tiếp theo của Washington sau khi chính quyền Tổng thống Trump hồi đầu tuần này đã áp thuế 10% với gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc. Tháng 6 vừa qua, Mỹ cũng đã áp mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico.

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Nhật Bản trong năm ngoái ở mức 68,8 tỷ USD, đứng thứ 3 sau Trung Quốc (375 tỷ USD) và Mexico (71 tỷ USD), và chiếm gần 1/10 tổng thâm hụt thương mại của Mỹ với các nước còn lại trên thế giới (796 tỷ USD).

Theo số liệu thống kê chính thức của Mỹ, trong 8 tháng đầu năm nay, thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật Bản ở mức 40 tỷ USD. Ôtô và phụ tùng là nguyên nhân chính yếu gây ra sự mất cân bằng trong cán cân thương mại.

Trong khi ôtô do Nhật Bản sản xuất là một trong những loại xe phổ biến nhất ở Mỹ thì chỉ có một số ít ôtô do Mỹ sản xuất được tiêu thụ tại Nhật Bản. Ngoài ra, hiện nay Nhật Bản cũng đang góp phần tạo ra 856.000 việc làm tại Mỹ, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, ngoại trừ Anh.

Theo Trần Quyên (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn