Giữa căng thẳng leo thang, Trung Quốc cử đặc phái viên đến Triều Tiên

Đã đăng vào 16/11/2017 lúc 16:27

Trung Quốc sẽ cử một đặc phái viên đến Triều Tiên vào hôm 17/11, ít ngày sau chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm cải thiện quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: AFP

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 15/11 đã xác nhận động thái này, sau khi mối quan hệ giữa hai nước xấu đi bởi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.
 
Song Tao, Vụ trưởng Vụ Quốc tế thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), sẽ đến Bình Nhưỡng một tuần sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Bắc Kinh.
 
Ông Song sẽ thông báo với Triều Tiên về kết quả của kỳ Đại hội Đảng ở Trung Quốc mới đây, trong đó, ông Tập Cận Bình tái đắc cử chức Tổng Bí thư thêm một nhiệm kỳ 5 năm. Đặc phái viên này có thể gặp gỡ trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để bày tỏ hy vọng thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước.
 
Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên cũng thông báo về chuyến thăm của ông Song sẽ “sớm diễn ra” song không nêu chi tiết.
 
Tại phiên họp báo thường kỳ ngày 15/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng thông báo chuyến thăm của ông Song nhằm thông báo với các nhà lãnh đạo Triều Tiên về kết quả Đại hội Đảng. Ông từ chối nêu rõ liệu rằng đặc phái viên này có thảo luận về tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng hay không.
 
Tổng thống Trump vừa kết thúc chuyến công du châu Á dài 13 ngày, bao gồm 5 điểm dừng chân là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.
 
Trước đây, ông Trump từng kêu gọi Trung Quốc hành động nhiều hơn nữa để tác động lên Triều Tiên. Ông cũng nhìn nhận Trung Quốc là một bên quan trọng trong chiến lược nhằm chống lại chương trình hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Hoàng Trang/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn