Giữa tháng 3 sẽ tổ chức vòng hòa đàm thứ ba về Syria

Đã đăng vào 02/03/2017 lúc 9:53

Hãng tin Ria Novosti ngày 1/3 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết vòng đàm phán hòa bình thứ ba về Syria sẽ diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan trong các ngày 14-15/3 tới.

Ông Nasr al-Hariri – Trưởng đoàn đàm phán của Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) – một nhóm đối lập chính ở Syria. Ảnh: EPA/TTXVN

Tuy nhiên, theo phóng viên TTXVN tại Moskva, nguồn tin này không tiết lộ vòng hòa đàm sắp tới diễn ra trong khuôn khổ nào, các cuộc đàm phán đầy đủ các bên hay là thảo luận ở cấp chuyên gia.

Trong khi đó, kênh truyền hình Al-Jazeera có trụ sở tại Qatar đưa tin rằng thời gian diễn ra cuộc gặp tại Astana cũng đã được Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura xác nhận. Trước đó, Đại sứ Iran tại Kazakhstan Mojtaba Damirchilu nói với hãng tin Ria Novosti rằng cuộc gặp có thể diễn ra trước ngày 21/3.

Vòng hòa đàm thứ hai về Syria đã diễn ra tại Astana trong các ngày 15-16/2. Kết thúc đàm phán, các bên đã đạt được thỏa thuận thành lập nhóm giám sát ngừng bắn tại Syria với sự tham gia của Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một cuộc hòa đàm khác nhằm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột tại Syria đang diễn ra tại Geneve, Thụy Sĩ, trong thời gian tới sẽ tập trung thảo luận vấn đề chuyển tiếp chính trị – một trong những vấn đề gây trở ngại lớn nhất tại các vòng hòa đàm giữa các bên liên quan. Ngày 1/3, ông Nasr al-Hariri – Trưởng đoàn đàm phán của Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) – một nhóm đối lập chính ở Syria, đã xác nhận thông tin trên. Đây được xem là tia hy vọng cho tiến trình hòa đàm bế tắc lâu nay.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura tại Geneve, ông Nasr al-Hariri cho biết ông đã được ông Mistura thông tin rằng các đại diện của Chính phủ Syria có kế hoạch thảo luận về vấn đề chuyển tiếp chính trị tại Syria. Ông cho biết đây là lần đầu tiên ông thảo luận về vấn đề chuyển tiếp chính trị và nhiều vấn đề có liên quan với ông Staffan de Mistura. Ông Hariri dẫn lời của Đặc phái viên LHQ này cho biết diễn biến tích cực này hoàn toàn nhờ vào sự tác động của Nga.

Tuy nhiên, phe đối lập vẫn tiếp tục cáo buộc quân đội Chính phủ Syria vẫn tấn công nhằm vào dân thường để cản trở tiến trình chính trị tại quốc gia Trung Đông này. Hiện đại diện tham gia hòa đàm của Chính phủ Syria chưa đưa ra bình luận nào.

Vòng đàm phán hiện tại giữa các bên tham chiến tại Syria được nối lại ngày 23/2 tại Geneva là vòng hòa đàm thứ 4 dưới sự bảo trợ của LHQ. Vấn đề chuyển tiếp chính trị và yêu sách của phe đối lập đòi Tổng thống al-Assad phải từ bỏ quyền lực luôn là vấn đề gây trở ngại lớn nhất trong các vòng đàm phán khi Chính phủ Syria khẳng định số phận của Tổng thống Assad không thể đưa ra thảo luận. Kể từ tháng 4/2016, vị thế của phe đối lập giảm đáng kể giữa lúc các lực lượng Chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ, chiến thắng trên nhiều mặt trận quan trọng, đặc biệt là tại tỉnh Aleppo ở miền Bắc Syria.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn