Hàn Quốc hoàn tất chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều

Đã đăng vào 23/04/2018 lúc 11:06

Ngày 22/4, Phủ tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống nước này Moon Jae-in đã chủ trì một phiên họp của ủy ban trù bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử diễn ra vào cuối tuần tới, theo đó chương trình nghị sự cho cuộc gặp này đã được hoàn tất.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) trong cuộc họp tại thủ đô Seoul ngày 18/4. Ảnh: Yonhap/TTXVN

 Tham gia phiên họp của ủy ban trù bị có Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon và Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ tổng thống Hàn Quốc Chung Eui Yong. Ông Chung Eui Yong là một trong hai quan chức Hàn Quốc đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 3 vừa qua.

Liên quan chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh, Hàn Quốc bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ tập trung thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thiết lập một hệ thống hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, và phát triển mối quan hệ liên Triều.

Ngoài ra, phiên họp của ủy ban trù bị có khả năng còn đề cập tới các phản ứng của phía Seoul trước việc Bình Nhưỡng tuyên bố ngừng các vụ thử hạt nhân hoặc đóng cửa bãi thử hạt nhân của nước này.

Trong một diễn biến chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều, các quan chức hai miền Triều Tiên sẽ tiến hành đối thoại cấp chuyên viên lần thứ ba nhằm thảo luận về các vấn đề an ninh, nghi thức ngoại giao và hình thức đưa tin, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liền Triều. Cuộc đối thoại sẽ diễn ra tại Tongilgak, tòa nhà hành chính của Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom vào ngày 23/4.

Trong khi đó, ngày 22/4, trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng: “Chúng ta còn cả một chặng đường dài mới giải quyết được dứt điểm vấn đề Triều Tiên, có thể mọi việc sẽ kết thúc, có thể không, chỉ có thời gian mới trả lời được… Tuy nhiên, việc mà tôi đang làm hiện tại đáng nhẽ phải được thực hiện cách đây rất lâu rồi”.

Trước đó, Tổng thống Trump đã hoan nghênh quyết định của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc dừng các cuộc thử tên lửa, hạt nhân. Ông Trump gọi đây là tiến bộ lớn và bày tỏ hy vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với ông Kim Jong-un.

TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn