Hàn Quốc muốn nối lại các kênh liên lạc với Triều Tiên

Đã đăng vào 17/05/2017 lúc 21:03

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, mở lại đường dây nóng liên lạc giữa nước này với Triều Tiên là hết sức cần thiết trong bối cảnh tân Tổng thống Moon Jae-in theo đường lối tự do vừa nhậm chức tuần qua đã cam kết sẽ tìm kiếm cách tiếp cận theo 2 hướng vừa phi hạt nhân, vừa đối thoại với Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới ngày 17/5, người phát ngôn Bộ Thống nhất Lee Duk-haeng khẳng định Seoul vẫn duy trì lập trường rằng các kênh đối thoại giữa hai miền cần phải được nối lại sau khi bị cắt đứt từ đầu năm ngoái liên quan tới việc Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân và tên lửa.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duk-haeng. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông nhấn mạnh bộ này đang xem xét các giải pháp, song chưa có các bước đi cụ thể. Các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là lý do khiến Hàn Quốc trì hoãn nối lại các kênh liên lạc giữa hai miền. Nước này cho rằng chưa nhìn thấy tín hiệu tích cực cho việc đối thoại, trong khi Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung mới.

Trong khi đó, phía Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc thực hiện đầy đủ các hiệp định đã ký kết trước đây về hợp tác và hòa giải dân tộc. Hồi tháng 2/2016, Triều Tiên đã cắt đứt các kênh liên lạc giữa hai nước sau khi trục xuất các doanh nhân Hàn Quốc ra khỏi khu công nghiệp chung Kaesong tiếp theo sau việc Hàn Quốc quyết định đóng cửa khu vực này.

Một trong những kênh liên lạc là đường dây nóng tại văn phòng liên lạc nằm ở làng đình chiến Panmunjom, được thiết lập từ năm 1971, vốn đã bị ngừng trệ khi quan hệ hai nước xấu đi nghiêm trọng.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn