Hàn Quốc sẽ dùng mọi biện pháp để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán

Đã đăng vào 31/05/2017 lúc 13:38

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 30/5 cho biết chính phủ mới của ông sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu của các lệnh trừng phạt quốc tế hiện nay cũng là nhằm kéo Triều Tiên quay lại các cuộc hòa đàm.

Phát biểu trong cuộc điện đàm với Thủ tướng New Zealand Bill English, ông Moon Jae-in cho rằng cần tiếp tục gây sức ép và trừng phạt Triều Tiên thông qua hợp tác chặt chẽ và mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế, song khẳng định: “Mục đích cuối cùng của các biện pháp trừng phạt và gây sức ép là đưa Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa”. Ông cho biết thêm rằng chính phủ mới ở Hàn Quốc có kế hoạch tiến hành đàm phán song song với thực thi các lệnh trừng phạt và gây sức ép.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Nhận định trên nhằm trả lời câu hỏi của Thủ tướng English về việc liệu Seoul có ý định thay đổi chính sách của mình trong việc đối phó với Bình Nhưỡng hay không sau khi chính quyền mới của Tổng thống Moon nhậm chức.

Bên cạnh vấn đề Triều Tiên, hai lãnh đạo cũng đã thảo luận về tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế. Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các nhà ngoại giao cao cấp của Hàn Quốc và Canada đã nhất trí hợp tác với nhau trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Tại cuộc hội đàm giữa Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam và người đồng cấp Canada Ian Shugart tổ chức ngày 30/5, hai bên đã thảo luận về bước tiến hạt nhân của Triều Tiên, quan hệ liên Triều và sự phối hợp song phương trong hợp tác kinh tế.

Ông Lim kêu gọi Canada tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ nỗ lực của Hàn Quốc trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên thông qua “mọi phương cách có thể”, kể cả trừng phạt và đối thoại. Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Canada tái khẳng định sự hợp tác mạnh mẽ mà Chính phủ Canada dành cho Hàn Quốc.

Hai bên cũng thảo luận cách tăng cường hơn nữa mối quan hệ kinh tế theo thỏa thuận tự do thương mại được ký kết năm 2014. Ngoài ra, ông Shugart còn nói ông kỳ vọng sự giao lưu giữa hai nước sẽ trở nên tích cực hơn nữa nhân dịp Hàn Quốc đăng cai tổ chức Đại hội thể thao mùa Đông PyeongChang 2018.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn