Hàn Quốc xác nhận một lượng nhỏ khí xenon phóng xạ đến từ miền Bắc

Đã đăng vào 13/09/2017 lúc 15:19

Ngày 13/9, Hàn Quốc khẳng định một lượng nhỏ khí xenon, vật liệu phóng xạ thường được sản sinh sau các phản ứng hạt nhân, có liên quan tới vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hồi đầu tháng này.

Giám đốc Trung tâm núi lửa và động đất Hàn Quốc Lee Mi-Seon công bố hình ảnh biểu đồ sóng địa chấn sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, tại Trung tâm khí tượng học Hàn Quốc ở Seoul ngày 3/9. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo Ủy ban An ninh và an toàn hạt nhân (NSSC) của Hàn Quốc, máy dò khí xenon đặt trên đất liền tại khu vực miền Đông Bắc của nước này đã 9 lần phát hiện một lượng nhỏ chất đồng vị phóng xạ xenon-113. Ngoài ra, thiết bị dò tìm di động ở ngoài khơi bờ biển miền Đông nước này đã 4 lần phát hiện chất đồng vị phóng xạ này.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Seoul, Giám đốc điều hành ủy ban trên, ông Choi Jongbae khẳng định một lượng nhỏ khí xenon đã được xác định chắc chắn đến từ Triều Tiên. Tuy nhiên, NSSC vẫn chưa thể xác định vụ thử hạt nhân này của Triều Tiên mạnh ở mức độ nào cũng như đây có phải là vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) như tuyên bố của Bình Nhưỡng hay không.

Xenon là khí không màu có trong tự nhiên và thường được sử dụng và sản xuất một số loại đèn. Tuy nhiên, khí xenon-133 là chất đồng vị phóng xạ không có trong tự nhiên và được cho là có liên quan tới vụ thử hạt nhân ngày 3/9 vừa qua của Triều Tiên. Theo NSCC, một lượng nhỏ khí xenon này không ảnh hưởng tới môi trường cũng như người dân Hàn Quốc.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết mới tăng cường trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân trên, theo đó cấm toàn bộ hàng xuất khẩu dệt may của Triều Tiên và giới hạn xuất khẩu dầu thô sang nước này. Ngoài ra, nghị quyết cũng hạn chế việc sử dụng lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

Đây là nghị quyết trừng phạt thứ 9 của HĐBA LHQ liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên kể từ năm 2006.

TTXVN/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn