Hàng nghìn người Israel dương tính với virus SARS-CoV-2 dù đã tiêm vaccine

Đã đăng vào 21/01/2021 lúc 19:57

Hàng chục nghìn người Israel vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 dù đã được tiêm vaccine COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech, trong đó có 69 người đã tiêm liều thứ hai.

Một người đàn ông được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại  Israel. Ảnh: Reuters

Hãng tin RT (Nga) dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế Israel đưa tin khoảng 189.000 người đã được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên, trên 12.400 người (chiếm 6,6%) vẫn có kết quả dương tính với virus này, theo dữ liệu được các trung tâm xét nghiệm báo cáo. Phần lớn trong số họ rõ ràng đã bị nhiễm virus ngay sau khi tiêm mũi đầu tiên của vaccine hai liều.

Trong đó, 1.410 người có kết quả dương tính với virus sau 2 tuần kể từ lần tiêm đầu tiên, dù các chuyên gia cho rằng lúc này khả năng miễn dịch một phần đã có hiệu lực.

Hơn nữa, 69 bệnh nhân đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 mặc dù đã được tiêm cả 2 mũi vaccine, Bộ Y tế cho biết. Israel đã bắt đầu triển khai tiêm liều thứ hai gần hai tuần trước, Thủ tướng Benjamin Netanyahu là người đầu tiên hoàn thành việc tiêm chủng.

Trước tình trạng này, hãng dược phẩm Pfizer cho rằng sự gia tăng đột biến về khả năng miễn dịch sẽ xảy ra từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 21 sau lần tiêm đầu tiên, khi đó hiệu quả của vaccine tăng từ 52% lên 89%. Theo các thử nghiệm trước đó, vaccine ngừa COVID-19 do hãng Pfizer/BioNTech cung cấp có hiệu quả đạt 95% vào một tuần sau khi tiêm liều thứ hai.

Khi nói đến vaccine, kết quả của các thử nghiệm lâm sàng có thể khác với quá trình tiêm chủng trên thực tế, vì khi đó vaccine được tiêm chủng cho số lượng người lớn hơn nhiều.

Một người đàn ông Do Thái được tiêm vaccine ngừa bệnh COVID-19 tại Ashdod, Israel. Ảnh: Reuters

Hôm 19/1, Chủ tịch Hội đồng chống dịch COVID-19 của Israel, ông Nachman Ash, cho biết việc tiêm vaccine mũi đầu tiên của hãng dược phẩm Mỹ không có đủ hiệu quả. Ông cho biết nó “kém hiệu quả hơn so với những gì họ nghĩ” và “hiệu quả cũng thấp hơn những gì Pfizer đã trình bày”.

Tuy nhiên, Giáo sư Gili Regev-Yohai, trưởng khoa truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Sheba, cơ sở tiêm chủng cho Thủ tướng Netanyahu, vẫn khẳng định trước truyền thông Israel rằng vaccine Pfizer “hoạt động tuyệt vời” sau hai mũi tiêm. Theo ông Yohai, 102 nhân viên y tế tại trung tâm đã được xét nghiệm một tuần sau khi hoàn thành việc tiêm chủng, và tất cả, trừ hai người trong số họ, cho thấy mức độ kháng thể cao hơn từ 6 đến 20 lần so với 7 ngày trước đó.

Israel đang dẫn đầu thế giới về tốc độ tiêm chủng ngừa COVID-19. Trong những tháng qua, khoảng 2,15 triệu người đã được tiêm vaccine Pfizer/BioNTech, trong đó 300.000 người đã được tiêm cả hai mũi.

Mặc dù đã tiêm chủng cho hơn 20% dân số của mình, Israel dường như không hào hứng với việc chia sẻ tiêm vaccine với người Palestine ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Hôm 20/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bày tỏ “quan ngại” về khả năng tiếp cận vaccine không bình đẳng giữa người Israel và người Palestine.

Một đại diện của WHO tại Palestine cho biết cơ quan Liên Hợp quốc đang thảo luận với các nhà chức trách Israel về khả năng phân bổ vaccine cho Dải Gaza và Bờ Tây. Bộ trưởng Y tế Israel, bà Yuli Edelstein, cho biết bộ có thể cung cấp liều lượng vaccine còn dư của mình cho chính quyền Palestine, sau khi người Israel đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

Hải Vân/Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/the-gioi/hang-nghin-nguoi-israel-duong-tinh-voi-virus-sarscov2-du-da-tiem-vaccine-20210121113704239.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn