Hawaii đưa ra cảnh báo đỏ do tro bụi từ núi lửa Kilauea

Đã đăng vào 16/05/2018 lúc 15:33

Trước hiện tượng một cột tro bụi lớn cuộn lên từ núi lửa Kilauea trên Đảo Lớn tại Hawaii trong ngày 15/5, giới chức địa phương đã ban bố cảnh báo về chất lượng không khí và nguy cơ xảy ra một đợt phun trào dung nham nguy hiểm.

Vết nứt xuất hiện tại núi lửa Kilauea ngày 14/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Hạt Hawaii nhấn mạnh đất đá đổ xuống và nhiều vụ nổ khí từ một trong số các khe nứt gần khu vực Laipuna Garden, cách núi lửa Kilauea khoảng 40 km về phía Đông, đã làm bùng lên cột tro bụi cao từ 3.000m-3.600m. Gió mạnh đang cuốn lớp tro bụi này về hướng Tây Nam.

Trước tình hình đó, cơ quan này đã ban bố cảnh báo đỏ đối với hoạt động hàng không, đồng thời kêu gọi cư dân nhanh chóng tránh xa khu vực trên và cần sử dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp nhằm tránh hít phải tro bụi, đe dọa tới hệ hô hấp.

Cột tro bụi mới nhất xuất hiện tại thời điểm có thêm một khe nứt mới trên Đảo Lớn, nâng tổng số khe nứt xuất hiện sau vụ núi lửa Kilauea phun trào từ đầu tháng 5 này lên con số 20. Tính đến nay, đã có khoảng 40 ngôi nhà và nhiều công trình khác bị phá hủy trong lớp dung nham phun trào từ núi lửa Kilauea.

Các chuyên gia cảnh báo khi mức dung nham trong miệng núi lửa tiếp tục hạ thấp sẽ có nguy cơ xuất hiện thêm nhiều các vết nứt có khả năng phun trào dung nham và khí độc.

Núi lửa Kilauea phun trào dung nham từ ngày 4/5 và trận động đất mạnh 6,9 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực này một ngày sau đó. Đây là đợt phun trào lớn thứ hai trong 100 năm qua tại Hawaii. Chính quyền địa phương đã sơ tán khẩn cấp khoảng 2.000 cư dân. Đến nay, dung nham đã ngừng trào ra, nhưng khí độc sulfur dioxide (SO2) vẫn là mối đe dọa lớn.

Kilauea là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất trên thế giới và là 1 trong 5 núi lửa ở Hawaii.

TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn